Nếu cơ quan của bạn đang dự định ứng dụng BIM cho các dự án cơ sở hạ tầng, có lẽ bạn đang băn khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu. Tin mừng cho bạn, đó là BIM thực ra không quá phức tạp như bạn nghĩ. Việc làm quen và sẵn sàng ứng dụng BIM sẽ tốn ít thời gian hơn bạn tưởng tượng, nhưng điều đó không có nghĩa bạn có thể thành thạo trong ngày một ngày hai.

Trong bài viết này, bạn sẽ được học được cách đưa BIM trở thành một phần trên con đường dẫn bạn đến thành công. Dưới đây là một số mẹo hay giúp bạn dễ dàng ứng dụng BIM vào trong các dự án Cơ sở hạ tầng.

1. Làm quen với BIM

Bước đầu tiên đó là chỉ định một đến hai thành viên trong nhóm bạn tìm hiểu về BIM và BIM sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quy trình làm việc hiện tại. Không chỉ tập trung nghiên cứu phần mềm hay việc dựng mô hình 3D, quy trình thực hiện BIM cũng là một điểm cần được lưu tâm đặc biệt. Tích cực giao tiếp, thảo luận với các đồng nghiệp có kinh nghiệm sử dụng BIM và lắng nghe chia sẻ của họ về cách mà BIM đã thay đổi quy trình làm việc hiện hành như thế nào, những lợi ích họ có được từ BIM và những lời khuyên họ có thể đưa ra khi bạn bắt đầu với BIM.

2. Truyền đạt lại sự thay đổi đến với mọi người

Cần nhấn mạnh rằng BIM không phải là một lựa chọn để tham khảo hay một phần mềm bạn chỉ cần thử qua. Việc sử dụng BIM là vì sự cần thiết cho nhiệm vụ trước mắt cũng như cho sự nghiệp sau này của bạn. BIM cũng giúp nhóm của bạn có cái nhìn tổng quan hơn về công việc của nhóm. Cùng thảo luận về cách BIM tiết kiệm thời gian cho các yêu cầu quan trọng, cải thiện chất lượng phối hợp, tạo thuận lợi để tái sử dụng dữ liệu và chi nhiều nhiệm vụ khác nữa.

3. Tính toán các yêu cầu về phần cứng và phần mềm để ứng dụng BIM

Nhắc lại rằng, BIM không phải là một phần mềm – mà là một quá trình. Chẳng hạn như đặc tính gối tiếp các công việc trong quá trình thực hiện BIM yêu cầu nhiều hơn một phần mềm thông thường. Phần mềm chính mà bạn sử dụng khi thực hiện BIM cũng cần phải liên kết được với các phần mềm khác để có thể nhanh chóng tạo ra các ý tưởng nhằm phù hợp với điều kiện thực tế. Nhưng một điều tất yếu, hệ thống máy tính, thiết bị của bạn phải đủ mạnh mẽ để có thể đáp ứng được yêu cầu về hệ thống của các phần mềm BIM.

4. Lên kế hoạch chuyển đổi

Các bước được vạch ra ở đây có thể hiệu quả với việc quản lí sự thay đổi, nhưng một kế hoạch tổng quát hơn cần phù hợp với cách thức làm việc và dự án tiêu biểu bạn gặp phải. Liệu BIM có thay đổi quy cách làm việc hiện tại của bạn hay không? Những ai là người cần được đào tạo và sau bao lâu thì họ có thể lĩnh hội được những kiến thức và thích nghi với những sự thay đổi đó? Bạn cần làm gì để hỗ trợ cho nhóm khi có câu hỏi hay thắc mắc?

Chẳng hạn, trưởng nhóm có thể chỉ định từ một đến hai thành viên trở thành thành viên chủ chốt, người có đủ khả năng lĩnh hội kiến thức từ các khóa học chuyên sâu về BIM và sẽ trở thành hình mẫu học tập cho những người khác.

5. Các quy chuẩn về dữ liệu

Bới vì các đối tượng trong BIM là một hệ thống liên kết thông – chúng tự lưu trữ thông tin của bản thân và liên kết với các thành phần khác trong thiết kế của bạn – khiến cho các quy chuẩn trở nên ngày càng quan trọng. Các quy chuẩn BIM giúp xác định xem thành phần nào thực sự “hiểu” về bản thân chúng và cần được thiết lập cho các công việc bạn làm. Đừng vội nản chí, có nhiều cách khác nhau để thức đẩy quá trình này. Các thư viện có sẵn về quy chuẩn BIM (chẳng hạn như các thư viện được lập bởi Ủy ban quốc gia về quy chuẩn BIM tại Mỹ và một số nước khác) – bạn chỉ cần lựa chọn các quy chuẩn gần nhất với nhưng gì bạn sử dụng hàng ngày và đưa chúng cho các thành viên chủ chốt để hiệu chỉnh và áp dụng.

6. Bắt đầu kết hợp BIM vào dự án

Đồng nghiệp của bạn về thiết kế và thi công công trình có thể giới thiệu để bạn bắt đầu với một dự án thí điểm áp dụng BIM. Nhưng cách tiệp cận này không phải lúc nào cũng hiệu quả trong dự án về cơ sở hạ tầng và đôi lúc trở thành vật cản trong quá trình tiếp cận BIM của bạn. Đó là do các dự án về cơ sở hạ tầng thường kéo dài trong nhiều năm – một khoảng thời gian quá dài để bạn có thể nhìn thấy kết quả. Thay vào đó, hãy thử áp dụng BIM vào một dự án sẵn có. Chẳng hạn, sử dụng BIM để thiết kế hệ thống thoát nước trong dự án đường cao tốc sẽ đưa BIM đến được với nhiều người hơn và giúp bạn nhanh chóng nhận được thành quả từ công sức đã bỏ ra.

7. Quy trình quản lý tài liệu

Bạn đang có một dự án vừa mới triển khai và bắt đầu ghi lại những quá trình hay sử dụng. Liệu quy trình làm việc sẽ thay đổi như thế nào? Hãy chia sẻ những gì bạn quan sát thấy với mọi người xung quanh. Người điều hành dự án cũng nên cẩn trọng xem xét lại các quy chuẩn BIM để đảm bảo chúng có thể hỗ trợ cho các dự án cụ thể khác.

8. Đào tạo và chuyển giao cho các thành viên trong nhóm

Chỉ cần vài tuần trải nghiệm với BIM, các thành viên chủ chốt đã có thể sẵn sàng để truyền đạt lại kiến thức về BIM đến nhóm. Giúp mọi người làm quen với các quy trình và công cụ trong BIM bằng cách để thành viên chủ chốt rà soát dự án BIM từng bước một. Sau đó, mở các lớp tập huấn trực tiếp trên công trường hoặc trong văn phòng cùng các chuyên gia có kinh nghiệm về BIM nhằm nâng cao kĩ năng cho các thành viên trong nhóm.

9. Tích hợp với các mô hình khác

Lợi ích mà BIM mang lại có thể thấy rõ khi bạn chia sẻ mô hình với các đơn vị khác như nhà thầu (ví dụ như kĩ sư kết cấu) hay các phòng/ban khác. Việc tích hợp nhiều mô hình vào làm một giúp đẩy nhanh quá trình hợp tác cũng như đưa việc hợp tác đó lên một tầm cao mới.

10. Mở rộng và đổi mới cùng BIM

Một khi bạn đã thuần thục BIM, bạn sẽ nhận ra những khả năng mới xuất hiện. Hãy thử khám phá một dự án mới với những điều kiện sẵn có của mô hình. Việc tạo ra một mô hình mới sẽ nhanh chóng hoàn thành nhờ việc sử dụng dữ liệu GIS, các nghiên cứu về hàng không và dữ liệu môi trường. Bạn thậm chí có thể phác họa các lựa chọn gồm các thành phần thông minh mà công cụ thiết kế của bạn có thể nhận ra sau đó.

Nguồn: http://www.dlt.com/blog/2017/08/30/ebook-10-steps-bim-infrastructure/

Người biên dịch: Bùi Duy Anh