(Xây dựng) – Ngày 22/3, tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Viện Quản lý đầu tư xây dựng, Hội đồng Anh, Vietnam BIM Network và các đối tác đã tổ chức hội thảo “BIM và các tác động tới công tác quản lý dự án xây dựng”.


Toàn cảnh Hội thảo.

Tham dự buổi Hội thảo có PGS.TS Nguyễn Thế Quân – Viện trưởng Viện Quản lý đầu tư xây dựng; ông Đinh Viết Duy – Tổng Giám đốc Cty CP Xây lắp Thương mại 2 (ACSC) và đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp, chủ đầu tư, ban quản lý dự án.

Hiện nay, BIM (Mô hình thông tin trong Xây dựng) trong công tác xây dựng không chỉ là công cụ, mà còn là môi trường để công việc quản lý dự án trở nên chuyên nghiệp và hiệu quả. Hội thảo “BIM và các tác động tới công tác quản lý dự án xây dựng” tổ chức với mục tiêu thúc đẩy văn hóa “kết nối – chia sẻ – hợp tác” trong cộng đồng những người làm BIM ở Việt Nam, quảng cáo năng lực tư vấn quản lý dự án (QLDA) sử dụng BIM của BIM-NUCE và quảng bá hình ảnh của Vietnam BIM Network.

Tại buổi Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thế Quân – Viện trưởng Viện Quản lý đầu tư xây dựng trường Đại học Xây dựng bày tỏ niềm vui mừng trước sự tham gia đầy đủ của các vị khách mời để cùng trao đổi về BIM. Ông khẳng định: “BIM là quá trình kết nối – chia sẻ – hợp tác”. Viện Quản lý đầu tư xây dựng rất vinh dự khi được đóng vai trò kết nối để có cơ hội làm việc với các chuyên gia Anh quốc về BIM (từ tháng 01/2018), và kết nối với những người làm BIM ở Việt Nam.

Hội thảo sẽ lắng nghe những chia sẻ từ đại diện các doanh nghiệp là đối tác của Viện về kinh nghiệm thực hiện BIM trong thực tế. Lấy nền tảng là “kết nối – chia sẻ – hợp tác”, Viện Quản lý đầu tư xây dựng và các đối tác mong muốn có nhiều cơ hội hợp tác sâu hơn trong các dự án đầu tư xây dựng thực tế, phát triển nguồn nhân lực BIM để Việt Nam sớm ghi tên mình vào bản đồ BIM của thế giới. PGS.TS Nguyễn Thế Quân nhấn mạnh phương châm: “Hãy đi cùng nhau để có thể đi xa hơn và chúng ta sẽ là người chiến thắng trên con đường chinh phục BIM toàn diện”.

Với kinh nghiệm làm việc hơn 30 năm trong ngành Xây dựng, ông Đinh Viết Duy – Tổng GĐ ACSC, Chủ tịch HĐTV Cty tư vấn xây dựng ACSC&FUJINAMI, Thạc sỹ quản trị dự án, kỹ sư xây dựng và công trình đã trình bày việc áp dụng BIM vào thiết kế và xây dựng của một số dự án thực tiễn mà Cty đã và đang triển khai. Theo đó, ACSC đã áp dụng BIM vào các dự án công nghiệp như Dự án M2 Global Việt Nam – Bình Dương, Dự án Tainan Enterprises Vietnam, Nhà máy dược phẩm tại quận 9, TP Hồ Chí Minh, hay Dự án dân dụng chung cư xanh GreenField 686 do ACSC làm chủ đầu tư, thiết kế và thi công.

Ông Đinh Viết Duy cho biết: Hiện nay hạ tầng công nghệ thông tin phát triển, sự nhận thức về BIM ngày càng cao từ các chủ đầu tư, nhà thầu thiết kế, thi công… Đội ngũ biết sử dụng các công cụ đông đảo hơn. Bên cạnh những thuận lợi đó, còn tồn tại một số khó khăn như chưa có chuẩn BIM quốc gia (mới có quyết định 1057/QĐ-BXD 11/10/2017 về hướng dẫn tạm thời BIM trong giai đoạn thí điểm nhưng mức độ phổ biến chưa nhiều), thiếu nhân sự cấp cao quản lý thiết kế, QLDA hiểu về BIM…

Ngoài ra trong Hội thảo còn có chương trình bốc thăm trao thưởng từ ông Đoàn Khắc Tâm – Giám đốc công ty TNHH OneCAD Việt Nam, mười xuất thi chứng chỉ Autodesk Certified Professional trị giá 3000 USD.

Huyền Trang

Theo baoxaydung