Chủ đầu tư: Đại học Newcastle

Nhà thầu chính: Bowmer & Kirkland

Công cụ BIM: Revit, Solibri

Mô hình tài sản BIM chi tiết cho Tòa nhà Khoa học đô thị trị giá 60 triệu bảng của Đại học Newcastle được kì vọng ​​sẽ củng cố sự phát triển “mô hình kỹ thuật số”. Stephen Cousins cho biết, một mô hình 3D hiển thị dữ liệu trực tiếp từ các bộ cảm biến và hệ thống được sử dụng để thử nghiệm

Dự án tòa nhà Đại học Newcastle đầu tiên được độc lập xây dựng trên khu trung tâm khoa học rộng 24 mẫu Anh, trước đây thuộc nhà máy bia Scottish & Newcastle, với diện tích ước tính là 12.500 m2

Nhà ở của trường Khoa học Máy tính Thế giới được hình thành như một phòng thí nghiệm Sống, một môi trường thử nghiệm các ý tưởng nghiên cứu mới, thí nghiệm tính hợp tác giữa các đối tác công nghiệp với nhau.

Việc sử dụng BIM chủ yếu do nhóm FM của trường đại học hướng dẫn, họ yêu cầu một bản ghi chi tiết về tất cả các tài sản, các thẻ tài sản liên quan, được cung cấp trên cơ sở giao thức mở để phù hợp với một loạt các kịch bản trong tương lai.

Hawkins \ Brown làm việc với khách hàng và giúp quản lý thông tin của Turner & Townsend. Việc này giúp họ xác định được bộ yêu cầu thông tin của người sử dụng lao động và chi tiết cần thiết ở từng giai đoạn phát triển dự án.

Nhóm FM của trường đại học yêu cầu một bản ghi chi tiết về tất cả các tài sản

Ewan Graham, cộng sự tại Hawkins \ Brown, chia sẻ với BIM+ (trang báo về công nghệ BIM tại Anh) rằng: “Điều chúng tôi thực hiện ngay đầu tiên khi muốn thiết lập tiêu chuẩn cho mọi dự án; đó chính là tổ chức một buổi hội thảo với các thành viên chính của dự án – mang tính chất thông báo, giúp họ hiểu rõ tất cả quy trình và gợi ý.”

“Kể cả khi thực hiện một dự án lớn như xây dựng tòa nhà trị giá 60 triệu bảng, ban lãnh đạo chưa chắc đã là người tinh khôn hay có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực này. Hội thảo sẽ mang tính chất quyết định trong việc thiết lập, phác thảo những gì chúng tôi đã làm và cũng để đảm bảo với các thành viên trong nhóm của dự án là không có vấn đề gì đáng lo lắng.”

Trong thiết kế ban đầu, Hawkins \ Brown đã tạo ra một mô hình BIM kết hợp mô hình kiến ​​trúc, MEP, cấu trúc và cảnh quan. Sau đó, nhà thầu chính B & K và kiến ​​trúc sư Ryder Architecture của dự án này đã phát triển nó thành mô hình xây dựng chi tiết.

“Trong quá trình đấu thầu, nhà thầu B & K nhấn mạnh vấn đề quản lý số lượng dữ liệu về tài sản sao cho phù hợp, tránh trường hợp làm gia tăng chi phí”, Graham nói với khách hàng khi xây dựng bắt đầu.

Hawkins \ Brown đã tạo ra một mô hình BIM kết hợp mô hình kiến ​​trúc, MEP, cấu trúc và cảnh quan

“Kết quả là, một mô hình tiếp cận cách làm việc mới đã được thông qua, ngoài ra B & K cũng thực sự cho thấy kiến ​​thức khả năng sử dụng BIM của họ rất chuyên nghiệp, ấn tượng.”

Tòa nhà được thiết kế để hoạt động thử nghiệm cho sự phát triển bền vững đô thị, kết hợp với hơn 1.000 thiết bị, bao gồm các cảm biến chính xác đến từng micro mét, được kết nối với BMS theo giao thức mở.

Các kế hoạch đang tiến hành sử dụng mô hình thông tin tài sản BIM, được B & K bàn giao cho khách hàng, làm cơ sở cho một tòa nhà kỹ thuật số 3D  hiển thị dữ liệu cảm biến trực tiếp, về các vấn đề như sưởi ấm và làm mát, sử dụng năng lượng, nồng độ khí CO2 , sản xuất năng lượng mặt trời… giúp các nhà khoa học có cơ hội thí nghiệm và phân tích nhiều hơn.

“Tương tự như quá trình Rolls Royce mô phỏng các động cơ của mình để hiệu chỉnh công suất, các nhà khoa học sẽ thực hiện phân tích hệ thống trên diện rộng và kiểm tra xem điều gì sẽ xảy ra, ví dụ như trong trường hợp: tất cả các hệ thống làm mát của tòa nhà bị đóng trong một khoảng thời gian “, Graham cho biết. Ông kết luận: “Đây sẽ là quá trình từ ba đến năm năm. Tòa nhà sẽ là khởi nguồn cho sự phát triển BIM và BIM sẽ được triển khai trên toàn bộ ngành AEC là mong muốn lớn nhất của công ty trong tương lai.”

Người dịch: Phan Trung Đức

Biên soạn: HBN

Theo: BIMPlusco.vn

Vui lòng ghi nguồn Vietnam BIM Network khi đăng lại bài viết này