Danh sách bảy kì quan thế giới cổ đại được đưa ra vào thế kỉ II, bao gồm những công trình kiến trúc và nghệ thuật ấn tượng nhất thời bấy giờ. Hiện nay, chỉ còn Kim tự tháp Giza ở Ai Cập là còn tồn tại, trong khi 6 công trình còn lại đã bị phá hủy vì nhiều lí do khác nhau.

Nhằm phục dựng lại hình ảnh của những kì quan này, NeoMam Studio phối hợp với Budget Direct Australia nhằm dựng lại hình ảnh của các công trình. Nhóm phụ trách dự án sẽ tạo ra các ảnh động (GIF) để thể hiện quá trình xây dựng nên các kì quan này theo thời gian.

Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes

Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes là bức tượng khổng lồ bằng đồng mang hình dáng vị thần mặt trời Helios, được xây dựng năm 280 TCN. Bức tượng được đặt trước cảng Mandraki tại thành phố Rhodes, thủ phủ của đảo Rhodes, Hy Lạp ngày nay. Ước tính bức tượng cao 32m và đứng trên bệ đá cẩm thạch cao 15m, cho phép tàu thuyền đi qua giữa hai chân tượng. Bức tượng là một lời khẳng định tới thế giới bên ngoài về sức mạnh của đảo Rhodes khi đó: bức tượng được đúc từ đồng nóng chảy từ vũ khí và khiên của quân đội đảo Síp, nơi trước đó đã bị chiếm đóng bới quân đội đảo Rhodes.

Đến năm 224 TCN, động đất đã làm bức tượng sụp đổ hoàn toàn và không còn dấu tích gì cho tới ngày nay.

Kim tự tháp Giza

Đại kim tự tháp Giza có niên đại hơn 4.500 năm, là kỳ quan thế giới duy nhất còn tồn tại hiện nay trong số bảy kỳ quan thế giới cổ đại.

Đại kim tự tháp Giza có chiều cao 145,75m và là công trình cao nhất được con người xây dựng trong gần bốn ngàn năm sau đó. Công trình đồ sộ này được khoảng 100.000 công nhân xây dựng trong hơn 30 năm và được thi công từ những tảng đá nặng từ 2,5 tới 15 tấn. Mặt ngoài kim tự tháp được ốp những khối đá vôi trắng mài nhẵn để tăng độ sáng bóng; nhưng theo thời gian, những khối đá này đã không còn.

Vườn treo Babylon

Vẫn còn nhiều nghi vấn về sự tồn tại của vườn treo, rằng khu vườn thực sự tồn tại hay chỉ là tưởng tượng của các nhà du hành thời xưa. Theo một số tài liệu, vườn treo Babylon là công trình được vua Nebuchadrezzar II cho xây dựng năm 603 TCN ở thành phố Babylon (nay là Iraq) để người vợ của ông vơi bớt nỗi nhớ quê hương.

Điểm nhấn của vườn treo là một hệ thống đài phun nước gồm hai bánh xe lớn liên kết với nhau bằng dây xích có gắn thùng gỗ. Khi bánh xe quay, dây xích và thùng nước cũng chuyển động đưa nước từ bể phía dưới lên trên 20 mét phục vụ việc tưới nước cho cây. Vườn treo bị phá hủy cùng thành phố sau khi đế quốc Achaemenid dẫn quân xâm lược vào năm 539 TCN.

Hải đăng Alexandria

Ngọn hải đăng xây vào khoảng năm 201 TCN là một trong những công trình cao nhất thời cổ đại (ước tính 140m).

Đây được đánh giá là kiểu mẫu cho những hải đăng trong nhiều thế kỷ sau, với thiết kế ba tầng gồm phần thấp hình vuông với một lõi trung tâm, phần giữa hình bát giác và đỉnh hình tròn. Trong gian đoạn thế kỷ XII-XV, những trận động đất ở khu vực Ai Cập đã phá hủy hoàn toàn ngọn hải đăng này.

Lăng mộ Mausolus

Lăng mộ Mausolus được xây dựng giai đoạn 350 TCN tại Halicarnassus, nay là thành phố Bodrum của Thổ Nhĩ Kỳ. Lăng mộ khổng lồ này được nữ hoàng Artemisia II xây cho chồng là vua xứ Caria – Mausolus. Lăng mộ bao gồm nhiều ngôi đền và công trình khác nhau, tất cả đều do bản thân Mausolus thiết kế. Công trình là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc cổ Hy Lạp, Châu Âu và Ai Cập. Theo nhiều tài liệu, khoảng 12.000 công nhân đã làm việc cật lực trong vòng 17 năm mới hoàn thành công trình này. Đến năm 1494, những Hiệp sĩ Thánh Gioan trong cuộc Thập tự chinh đã sử dụng những khối đá cẩm thạch phần nền lăng mộ để xây một lâu đài, từ đó lăng Mausolus gần như không còn dấu tích.

Tượng thần Zeus ở Olympia

Được xây dựng vào năm 470-460 TCN, bức tượng cao 12m tạc hình thần Zeus ngồi trên ngai vàng, với làn da được làm từ ngà voi, râu, tóc, áo choàng làm bằng vàng. Tay phải thần Zeus cầm một pho tượng thần chiến thắng, trong khi tay trái cầm một cây vương trượng có đại bàng đậu trên đỉnh, tượng trưng cho quyền lực tối cao của vị vua trong các vị thần.

Những năm 400, bức tượng bị phá hủy sau một trận hỏa hoạn lớn.

Đền thờ nữ thần Artemis

Trong thần thoại Hi Lạp, Artemis là nữ thần săn bắn, con của thần Zeus và thần Lesto, đồng thời em của thần ánh sáng và thi ca Apollo.

Đền thờ nữ thần Artemis được xây dựng từ đá cẩm thạch với chiều dài 115m, rộng 55m, bao gồm 127 cột đá. Đền được bắt đầu xây dựng năm 550 TCN, nằm ở thành phố Ephesus, nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên đến năm 356 TCN ngôi đền bị thiêu cháy vào đúng đêm Alexander Đại đế chào đời. Không chỉ đồ sộ bậc nhất Hi Lạp, đền thờ nữ thần Artemis còn là một trong những công trình được xây dựng toàn bằng đá cẩm thạch lâu đời nhất.

Người biên dịch: Bùi Duy Anh