Các kỹ sư của MEP luôn phải đối mặt với một thách thức trong việc điều phối, chế tạo và lắp đặt các cấu phần và bố trí MEP trong khi vẫn phải giữ đúng tiến độ và ngân sách chi phí. Cuối cùng, chất lượng bản vẽ phối hợp MEP bị ảnh hưởng hoặc vượt quá chi phí. Và các nhà thầu và kỹ sư của MEP gặp phải rào cản lớn trong khi cố gắng sửa chữa các phần giao nhau để phối hợp bố trí đúng cách.

Sự phức tạp vốn có của các nhóm MEP

Những thách thức như vậy rất phổ biến đối với các đội MEP vì sự phân cấp dài và sự liên quan chồng chéo nhau của các đội MEP. So với đội ngũ cấu trúc và kiến trúc, đội MEP gồm nhiều bên liên quan bao gồm các nhà thầu MEP, tư vấn MEP, nhà thầu phụ (từ cơ khí, điện và ống nước), nhà chế tạo, kỹ sư công trường và chuyên gia bảo trì. Và mỗi người trong số họ có những yêu cầu cụ thể của riêng họ mà phải được giải quyết trong thiết kế cơ sở.

Thông thường, nhà thầu sẽ có những dữ liệu thiết kế và quản lý việc chế tạo và lắp đặt, nhưng đối với các dự án lớn như trung tâm mua sắm, mỗi bên riêng biệt lại yêu cầu vận hành theo từng cách khác nhau. Cuối cùng, người tham gia chính sẽ được cập nhật nhờ các dịch vụ BIM và phối hợp thiết kế để khái niệm hóa cách thiết kế chi tiết, chế tạo và lắp đặt.

Vai trò của tư vấn MEP

Các chuyên gia tư vấn của MEP ngày càng tham gia nhiều vào việc phát triển thiết kế mô hình 3D trong các định dạng BIM mở như COBie để tạo thuận lợi cho việc trao đổi dữ liệu. Vì thiết kế MEP là phương pháp “hai tầng”, tư vấn MEP phát triển sơ đồ và kế hoạch, sau đó sẽ được giao cho nhà thầu để lập bản vẽ phối hợp MEP không gian và cuối cùng là bản vẽ chế tạo và lắp đặt.

Các kỹ sư thiết kế MEP cùng với các chuyên gia tư vấn giúp phát triển các mô hình phối hợp 3D không có xung đột để các hoạt động của sự sắp xếp không gian có thể được quan tâm.

Tuy nhiên, trong khi các kỹ sư phối hợp các mô hình MEP, họ không thể nhất thiết giải quyết triệt để các xung đột với thiết kế kiến trúc và cấu trúc. Ngoài ra, nhiều khi bản vẽ của một nhà tư vấn cần phải được xác minh với khả năng chế tạo của các nhà chế tạo và tính khả thi của lắp đặt tại chỗ hoặc ngoài khu vực.

Thử thách đó nay được giải quyết với Navisworks hoặc phần mềm phát hiện xung đột khác. Nhưng lại định tuyến ống, tường thâm nhập, giới hạn cho phép và những thách thức khác liên quan đến việc chế tạo và lắp đặt về cơ bản có nghĩa là thay đổi một phần thiết kế cơ bản. Một biểu đồ phối hợp chi tiết phải được chuẩn bị lại và được chấp thuận bởi các chuyên gia tư vấn MEP.

Thay đổi thực hành với BIM

Những sự thay đổi như vậy của thiết kế bố trí MEP ảnh hưởng lớn đến mốc thời gian lên lịch hoặc chồng chéo các hoạt động. Nhưng việc áp dụng BIM ngày càng tăng từ khi bắt đầu đã khiến cho mức độ tham gia của các nhà thầu MEP càng lớn.

Nhưng những thách thức chiếm ưu thế trong việc thực hiện và điều phối các đối tượng MEP trong BIM là rất quan trọng. Mục đích thiết kế mà tư vấn phát triển từng đối tượng là nghiên cứu để phát triển một mô hình 3D được điều phối tốt để bất kỳ thay đổi nào về kích thước hình học có thể được thực hiện theo đúng quy định. Nó giải quyết những thách thức trong việc phát triển các bản vẽ chế tạo, lắp ráp và lắp đặt cuối cùng.

Hơn nữa, khi các tiểu ngành của các nhóm MEP, bao gồm HVAC, sẽ có một cấp độ chi tiết (LOD) khác về tuân thủ trong khi chuẩn bị các bố cục riêng lẻ. Ngoài ra, các đối tượng BIM khác nhau theo các tiêu chuẩn khác nhau cũng sẽ được thông qua và thông tin lưu trữ cũng sẽ làm ảnh hưởng đến sự cộng tác trơn tru trong BIM.

Tất cả các thông tin liên lạc với bộ phận lắp đặt nên được thực hiện với độ chính xác tối đa cho sự hợp tác trong môi trường dữ liệu chung (CDE) nên được thực hiện với độ chính xác để duy trì khả năng thiết kế.

Triển khai BIM hiệu quả nhờ công nghệ

Cách thức quản lý các lĩnh vực của MEP, BIM cũng cho phép giải quyết các vụ đụng độ liên ngành. Các khóa BIM trong tất cả các yếu tố cấu trúc và MEP kiến trúc quan trọng trong khi mô hình hóa các mô hình được xây dựng để các thay đổi có thể được thực hiện dễ dàng và tạo điều kiện trực quan hóa hiệu quả giữa tất cả các ngành.

Trên thực tế, nó tạo điều kiện bổ sung cho việc kiểm soát quá trình thiết kế bằng cách tạo ra các mô hình BIM nhẹ tương thích với công nghệ thực tế ảo mang lại cho ảo mô hình và nhận thức thiết kế một cách hợp lý.

Sử dụng VR giúp tạo ra một mô hình thiết kế xây dựng phong phú và tương tác, đảm bảo giao tiếp thiết kế rõ ràng, hiểu thấu đáo mọi yếu tố thiết kế cho kiến trúc sư, kỹ sư và nhà thầu.

Sử dụng thực tế Augmented (AR) cùng với VR thường được gọi là thực tế hỗn hợp (MR) thúc đẩy sự đổi mới mới và tăng cường thiết kế giao hàng để giải quyết mọi bên liên quan cũng như mối quan tâm của khách hàng và tạo điều kiện linh hoạt hơn để thay đổi thiết kế sớm.

Về bản chất, BIM không chỉ giải quyết các thách thức thiết kế và phối hợp mà còn giúp phối hợp giữa các nhóm, nhà thầu, nhà chế tạo, tư vấn và kỹ sư khác nhau để thiết lập một kênh truyền thông liền mạch. Trong thực tế, nó đi một bước xa hơn và hợp tác với các công nghệ mới để tạo điều kiện cho kết quả dự án tốt hơn.

Biên dịch: Dương Duy Hưng

Nguồn: truecadd.com

——-
Vui lòng ghi rõ nguồn vietnambim.net khi đăng tải lại bài viết này