Nhiều người hành nghề kiến trúc-kỹ thuật-xây dựng (KTKTXD) nói chung cho rằng chi phí làm việc từ xa với CAD và BIM quả thực là một “gánh nặng tài chính”. Con coronavirus buộc hàng trăm nghìn dân KTKTXD phải làm việc từ xa và điều này đã dẫn đến chi phí gia tăng đáng kể cho các doanh nghiệp.

Với các đợt dịch bệnh lặp lại tiềm ẩn, nhiều lần phong tỏa cục bộ hơn và số lượng nhân viên nhiều hơn yêu cầu lựa chọn làm việc từ xa, chi phí tạm thời của việc cung cấp phần mềm BIM và CAD từ xa có thể biến thành một khoản chi phí về lâu về dài.

Nhưng chi phí vận hành CAD và BIM từ xa là gì, và làm thế nào bạn có thể giảm thiểu chúng?

Các phương pháp tiếp cận khác nhau đối với làm việc CAD / BIM từ xa – và những mặt hạn chế của chúng

Các công ty TKKTXD đã thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để giúp các nhân sự CAD và BIM của họ làm việc từ xa. Một số trong số này là các biện pháp ngắn hạn, tạm thời; một số khác toàn diện và bền vững hơn. Khi đợt phong tỏa coronavirus lần đầu tiên được triển khai, nhiều doanh nghiệp TKKTXD đã tìm kiếm các giải pháp nhanh chóng và hiệu quả cho phép các nhân viên thiết kế của họ tiếp tục làm việc tại nhà, chẳng hạn như các phương pháp phổ biến sau:

1. Sử dụng VPN để cung cấp quyền truy cập máy tính để bàn từ xa. Mạng riêng ảo (VPN) cho phép nhân viên của bạn kết nối với máy tính để bàn văn phòng của họ từ nhà. VPN có thể khá rẻ từ khoảng 10 đô la cho mỗi người dùng mỗi tháng.

Trong quá trình phong tỏa, nhiều công ty TKKTXD đã chọn VPN. Tuy nhiên, nhược điểm chính của lộ trình này là mạng công ty của bạn trở nên quá tải, khiến người dùng khổ sở khi truy cập ‘như rùa bò’ vào các chương trình máy tính để bàn đơn giản, chứ chưa nói tới các tệp BIM nặng. Những tắc nghẽn dạng cổ chai này khiến các nhân viên thiết kế CAD và BIM hầu như không thể thực hiện công việc của họ từ xa – điều này tương đương với việc giảm năng suất vô cùng lớn.

2. Vận chuyển máy để bàn của công ty đến nhà của nhân viên. Trong thời kỳ đại dịch, nhiều công nhân đã mang máy tính để bàn của công ty về nhà để họ có thể tiếp tục làm việc với phần mềm BIM và CAD mạnh mẽ từ xa. Đây chắc chắn là một giải pháp hữu ích và các công ty không tốn kém chi phí.

Tuy nhiên, đây không phải là một lựa chọn bền vững. Mang theo máy tính mạnh mẽ đến và từ văn phòng đi chỉ tạo điều kiện cho hỏng hóc và… trộm cướp. Và, nếu nhân viên muốn làm việc linh hoạt hơn (ví dụ: hai ngày mỗi tuần ở nhà và ba ngày ở văn phòng), thì việc vận chuyển một chiếc máy cứ vài ngày một lần là không thực tế.

3. Mua (hoặc thuê) máy tính xách tay và máy tính để bàn mới cho nhân viên ở xa. Một số công ty đã đối phó với thách thức làm việc từ xa bằng cách trang bị cho nhân viên CAD và BIM của họ các máy công suất cao để sử dụng tại nhà.

Phương án này thực sự là quá đắt để thực hiện trên quy mô lớn. Mua các loại máy công suất cao cần thiết để chạy các chương trình BIM và CAD thường sẽ tốn hàng nghìn đô la cho mỗi bộ. Kể cả thuê máy cũng là một khoản chi phí hoạt động đáng quan ngại, đặc biệt nếu bạn còn phải trả cả tiền cho giấy phép phần mềm (license).

Trong khi ba tùy chọn được mô tả ở trên đã giúp nhiều công ty đối phó với việc phong tỏa ngay lập tức, chúng vẫn chưa hoàn hảo. Về lâu dài, CAD và BIM dựa trên đám mây là giải pháp thực sự hiệu quả về chi phí và thuận tiện duy nhất để thay thế cho làm việc trong văn phòng.

Nguyên lý làm việc “thuê máy ngon trên đám mây”

Lưu trữ trên các máy trạm ảo

Máy trạm ảo liên quan đến việc chạy phần mềm CAD hoặc BIM của bạn trên các máy chủ đám mây của bên thứ ba. Sau đó, nhân viên của bạn chỉ cần đăng nhập vào nền tảng bằng máy tính gia đình thông thường; điều này cho phép họ được sử dụng một chiếc máy có thông số kỹ thuật cao (ảo) mà không cần phải thực sự mua một chiếc.

Có hai cách để truy cập các máy trạm ảo:

1. Đám mây riêng. Trong tùy chọn này, công ty của bạn tạo trung tâm dữ liệu đám mây của riêng mình mà mọi người có thể đăng nhập từ bất kỳ đâu trên thế giới. Mặc dù tùy chọn này cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn môi trường, nhưng nó rất đắt. Chỉ những công ty giàu có nhất mới dám dùng.

2. Đám mây công cộng. Với lộ trình này, bạn thuê máy trên máy chủ đám mây của người khác. (Phần lớn các công ty đã làm điều này khi sử dụng các dịch vụ đám mây hàng đầu của Google, Microsoft hoặc Amazon.) Các nhà cung cấp đám mây hiện cũng cung cấp các máy đám mây cụ thể có thể trợ lực cần thiết cho phần mềm CAD và BIM.

Tùy chọn thứ hai – sử dụng các máy ảo trên đám mây công cộng – rẻ hơn nhiều so với việc tự tạo một đám mây riêng, linh hoạt hơn so với việc mua máy tính xách tay về nhà và an toàn hơn nhiều so với các phương pháp khác. Nhưng không phải tất cả các máy ảo đám mây công cộng cho CAD và BIM đều tiết kiệm chi phí.

Chi phí máy trạm ảo để chạy CAD và BIM

Có một số tùy chọn đám mây công cộng khác nhau để cung cấp cho các nhân viên thiết kế BIM và CAD của bạn một máy ảo trên đám mây công cộng, sẽ đắt hơn hoặc ít hơn:

[may đo] Tăng tốc máy trạm ảo của riêng bạn với một nhà cung cấp đám mây lớn. Theo cách tiếp cận này, bạn tạo máy trạm ảo của riêng mình bằng cách thuê các máy tính công suất cao từ các nhà cung cấp dịch vụ đám mây như Amazon Web Services (AWS), Google hoặc Azure, sau đó cài đặt phần mềm CAD / BIM ưa thích của bạn trên đám mây này. (Lưu ý rằng để chạy phần mềm đồ họa chuyên sâu như BIM và CAD, bạn sẽ cần thuê một máy mạnh với bộ xử lý đồ họa [GPU].)

[mua sẵn] Sử dụng chìa khóa trao tay, giải pháp làm sẵn. Các nền tảng như designairspace cung cấp cho các nhân viên thiết kế TKKTXD một cỗ máy mạnh mẽ được thiết kế riêng cho đám mây ảo hoạt động với phần mềm CAD / BIM ưa thích của họ.

Mỗi doanh nghiệp đều khác nhau và nhu cầu của các nhân viên thiết kế TKKTXD của bạn sẽ là duy nhất. Tại một số nhà cung cấp như designairspace, chúng tôi tin rằng giải pháp chìa khóa trao tay hoàn toàn phù hợp cho đại đa số các ứng dụng CAD và BIM từ xa. Tuy nhiên, chúng tôi biết một số công ty sẽ thích “may đo” môi trường cá nhân hóa của riêng họ.

Trong cả hai trường hợp thí dụ, bảng dưới đây so sánh chi phí theo từng mục. Chúng tôi đã so sánh designairspace với AWS, vì Amazon cung cấp Đồ họa đàn hồi (Elastic Graphics), một tùy chọn hiệu quả về chi phí để bổ sung sức mạnh GPU cho các máy ảo của mình.

  AWS designairspace
Thông số kĩ thuật16 GB RAM
4 cores
2-GBGPU
100-GBdisk
Windows OS
16 GB RAM
4 cores
2-GBGPU
100-GBdisk
Windows OS
Thành phần chi phí  Tùy thuộc vào cách bạn sử dụng công nghệ, phí hàng tháng của AWS có thể tăng hoặc giảm. Những thay đổi đối với bất kỳ yếu tố nào sau đây có thể ảnh hưởng đến giá bạn phải trả:
• Chi phí truyền dữ liệu hàng tháng (lưu lượng dữ liệu liên quan đến việc truyền trực tuyến pixel từ AWS đến máy tính của người dùng cuối)
• Lưu trữ Amazon Elastic Block hàng tháng (đĩa)
• Phiên bản C5.X2Large
• Đồ họa đàn hồi
Hoàn thiện máy trạm ảo với HĐH Windows với một khoản phí trả trước minh bạch hàng tháng.
Tiền thuê hàng tháng50 giờ / tháng: $ 80
100 giờ / tháng: $ 157
200 giờ / tháng: $ 311
50 giờ / tháng: $ 30 100 giờ / tháng: $ 54 200 giờ / tháng: $ 90
Chi phí đáng kể khácChi phí thiết lập và thử nghiệm giải pháp đám mây kiểu “may đo”  

Như so sánh này cho thấy, đối với cùng sức mạnh tính toán thô như tùy chọn AWS, designairspace có hiệu quả về chi phí hơn. (Có sẵn các kế hoạch khác nhau, tùy thuộc vào mức độ sử dụng công nghệ của nhân viên từ xa.) Nó cũng cung cấp giải pháp chìa khóa trao tay được làm sẵn cho phép người dùng thiết lập và làm việc trong vài giờ.

Không giống như các cách giải quyết đột xuất, BIM và CAD trên đám mây là một giải pháp bền vững mang lại cho các nhân viên thiết kế sự linh hoạt và tự do làm việc từ xa khi họ muốn, theo cách an toàn và hiệu quả về chi phí. Và, trong khi một số công ty có thể muốn xây dựng một máy trạm ảo được tùy chỉnh cao (may đo) trong đám mây công cộng hoặc riêng tư, thì nhiều công ty khác nhận thấy sự dễ dàng, linh hoạt và hiệu quả về chi phí của giải pháp chìa khóa trao tay (may sẵn) là quá đủ cho nhu cầu của họ.

Phúc-lang tổng hợp