Công tác đo bóc khối lượng là hoạt động đóng vai trò quan trọng trong các giai đoạn của quá trình đầu tư xây dựng, bởi khối lượng xây dựng là một trong những căn cứ thiết yếu và có tính chất quyết định đến việc xác định giá trị dự toán và làm căn cứ quyết định đầu tư, chọn phương án đối với chủ đầu tư. Đồng thời, khối lượng xây dựng cũng là một cơ sở cho việc kiểm soát chi phí, thanh quyết toán giá trị thi công xây dựng công trình. Tuy nhiên, đi liền với tầm quan trọng đó là sự khó khăn, vất vả của những người làm công đo bóc khi phải xử lý một khối lượng lớn các bản vẽ, hồ sơ, văn bản pháp luật trong khi thời gian và nguồn lực lại cực kỳ hạn hẹp. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để vừa thực hiện công việc tiên lượng một cách hiệu quả, chính xác, lại vừa có thể giảm bớt được thời gian và sức lao động hay . Trong kỷ nguyên số phát triển với vô số các phần mềm phục vụ công tác khối lượng, đâu sẽ là giải pháp giúp người thực hiện có thể tận dụng tối đa mức độ tự động hóa của phần mềm, lại có thể vận dụng phù hợp với các yêu cầu và điều kiện thực tế.Với mục đích chia sẻ đặc điểm, kinh nghiệm và những câu chuyện vui trong nghề dự toán theo phương pháp đo bóc thủ công, đồng thời trải nghiệm, đánh giá ưu nhược điểm của một vài công cụ đo bóc tự động trong thời đại số, ngày 30/5/2018, Viện quản lý Đầu tư Xây dựng cùng Cộng đồng BIM Việt Nam (VietNam BIM Network) đã tổ chức sự kiện Coffee Talk với chủ đề “Đo bóc khối lượng, truyền thống và hiện đại”. Băng những trải nghiệm thực tế cùng kinh nghiệm bổ ích và những câu chuyện thú vị trong nghề, buổi Talk show đã thu hút được sự quan tâm của các anh chị trong nghể QS (Quantity Surveyor), dự toán, thanh quyết toán cũng như các bạn sinh viên đến tham dự.
Khách mời ham dự chương trình bao gồm những người trong nghề dự toán và các bạn sinh viên
Mở đầu buổi Talk show, chị Phương Anh, với kinh nghiệm hơn 15 năm trong nghề kinh tế xây dựng, đã chia sẻ những đặc điểm, khó khăn, vướng mắc gặp phải khi đo bóc khối lượng theo phương pháp thủ công. Những câu chuyện vui và kinh nghiệm chị đã tích lũy trong suốt thời gian hành nghề chắc chắn sẽ là thông tin hữu hiệu, nhất là với những người mới trong nghề dự toán.
Chị Phương Anh, người có kinh nghiệm 15 năm trong ngành kinh tế xây dựng
Truyền thống viết tiếp tương lai là lời chuyển tiếp nội dung của MC chương trình. Trong hơn 1 tiêng tiếp theo, thính giả của buổi Talk Show đã được trải nghiệm phương pháp đo bóc khối lượng hiện đại trong môi trường Revit cùng hai diễn giả Viết Thành và Cao Tâm. Anh Viết Thành – Revit Structure Certified Proefessinoal, người có nhiều thời gian nghiên cứu về mảng khối lượng trong Revit đã giới thiệu bộ Add In mình tự viết để giải quyết các khối lượng phức tạp trong dự toán như phần bê tông giao giữ cột và dầm, giữa dầm và sàn, bê tông lót móng và đài móng, đồng thời tính toán tự động khối lượng công trình. Nối tiếp chương trình, với nhiều năm sử dụng các công cụ tiên tiến làm tư vấn khối lượng, anh Cao Tâm đã giới thiệu bộ phần mềm tích hợp trong Revit, giúp dựng sẵn các template của cấu kiện, vừa đảm bảo nguyên lý cấu tạo trong xây dựng, lại vừa có thể tự động trích xuất khối lượng theo yêu cầu của các bên.
Cuối chương trình, các khách mời được trải nghiệm tính năng của phần mềm tự động đo bóc khối lượng trên nền tảng BIM. Với các công cụ cho phép tính toán một cách tự động, chính xác và trực quan, dễ dàng kiểm tra và trích xuất khối lượng, đây hứa hẹn là “cánh tay phải” của “dân” dự toán trong thời gian tới
Khách mời cùng diễn giả trải nghiệm tính năng đo bóc khối lượng tự động

Trong kỷ nguyên công nghệ đang phát triển nhanh chóng, thuật ngữ 4.0, BIM dường như đã lan tỏa rộng khắp trong toàn ngành xây dựng, những người thực hiện chương trình chúng tôi hy vọng với những kiến thức bổ ích, kinh nghiệm quý báu cùng trải nghiệm thực tế tuyệt vời tại buổi Talk Show sẽ giúp các anh chị, các bạn có thể học tập vận dụng, từ đó phát triển bản thân, nắm bắt cơ hội, đón đầu xu thế và đạt những thành công rực rỡ trong sự nghiệp của mình.

Ban tổ chức tặng quà và chụp hình lưu niệm cùng các diễn giả
Thay mặt Viện quản lý Đầu tư Xây dựng, Cộng đồng BIM Việt Nam (VietNam BIM Network), chúng tôi xin cảm ơn sự quan tâm ủng hộ của anh chị, kính chúc các anh chị sức khỏe, hạnh phúc. Xin hẹn các anh chị trong chuỗi các sự kiện tiếp theo của chúng tôi. Xin trân trọng cảm ơn!
Ban tổ chức, khách mời, diễn giả cùng chụp hình lưu niệm