1.     Những chuyên gia về BIM hiện tại, họ là ai?

Với BIM, các mô hình 3D mô phỏng chính xác công trình được sử dụng trong suốt quá trình xây dựng của công trình. Hiện tại, các BIM manager hầu hết là các kỹ sư CAD. Họ thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như gặp gỡ khách hàng, chủ đầu tư, các nhà thầu, đảm bảo các mô hình được thực hiện một cách chính xác, phát hiện, xử lý các va chạm, đảm bảo không có bất cứ lỗi sai nào trong bản vẽ thi công, quản lý và lập mô hình tất cả các thông tin. Họ cũng thực hiện nhiệm vụ đào tạo các công ty ứng dụng BIM về công nghệ mới này.

Với các nhà thầu muốn ứng dụng BIM, họ cần các chuyên gia về BIM, những người có thể hoàn thành tốt một dự án đảm bảo các mục tiêu đề ra bằng việc sử dụng các phần mềm BIM. Các kiến trúc sư cũng có thể trở thành những chuyên gia về BIM vì họ cũng có thể tập hợp lại thông tin từ các đơn vị tư vấn và các mô hình. Lợi thế của các ứng viên trong công việc này là có nền tảng kiến thức về xây dựng vì các công việc liên quan đến mô phỏng quá trình thi công, quản lý dự án và trao đổi thông tin.

2.     Đấu tranh với những cái cũ để thay đổi hệ thống

Ngành công nghiệp AEC (Architecture – Engineering – Construction) Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang trải qua thời gian chuyển đổi chính. Những chuyên gia về BIM có kinh nghiệm và giỏi sẽ đóng vai trò đảm bảo sự duy trì và ổn định tối thiểu trong giai đoạn này. Họ sẽ đi đầu, quản lý và đối phó với sự thay đổi từ cách thức làm việc cũ sang mới. Sự tham gia của các chuyên gia sẽ quyết định sự thành công của quá trình chuyển đổi.

Những chuyên gia trẻ được đào tạo BIM sẽ đẩy ngành công nghiệp này tiến về phía trước vì họ có nhiệt huyết, không bị ức chế thời cuộc như những thế hệ cũ, họ thoải mái sử dụng sự sáng tạo để cống hiến và có thể thích nghi nhanh chóng với sự thay đổi của công nghệ, dễ dàng chuyển đổi vai trò trong môi trường BIM. Tuy nhiên thế hệ trẻ có thể là chuyên gia trong việc thực hiện xây dựng và quản lý các thông tin và mô hình kỹ thuật số, nhưng họ lại không có nhiều kinh nghiệm thực tế, thông tin trong BIM không phải là tiêu đề diễn giải cho các đối tượng vật lý; mà là các thông tin riêng cho từng đối tượng, sử dụng cho những mục đích riêng trong thực tế. Cần phải có những kinh nghiệm thực tế rộng ở các lĩnh vực khác nhau mới có thể xây dựng được hệ thống thông tin và mô hình chính xác và có thể tận dụng được trong toàn vòng đời xây dựng.

Một vấn đề khác là các vấn đề xã hội thực tế trong đặc thù từng ngành xây dựng, các mối quan hệ, sự liên kết hay sẵn sàng chia sẻ thông tin giữa các nhà thầu, giữa bộ phận thiết kế với thi công, hay nếu những quy trình và thực tiễn công trình thay đổi, họ sẽ không số hóa được lỗ hổng thực tế quy trình nhưng với những người có kinh nghiệm lâu năm họ có thể nắm được vấn đề và đi được vào thực trạng công trình để giải quyết. Vai trò của BIM manager là người giải quyết các vấn đề thuộc bộ môn của họ, sử dụng công nghệ để phân tích và tìm hướng giải quyết, hướng dẫn những người khác cách giải quyết nếu ở trong trường hợp tương tự.

3.     Nắm bắt tương lai từ bây giờ

Tại những quốc gia như Anh, Hà Lan hay Singapore, yêu cầu các kỹ năng về BIM ngày càng tăng và BIM được hy vọng sẽ trở thành tiêu chuẩn đại trà trong những năm tới. BIM không những giúp gia tăng giá trị của công nghệ mà còn giúp thay đổi quy trình thiết kế và thi công. Trong tương lai gần, BIM/ VDC manager và đội ngũ kiến trúc sư hỗ trợ sẽ có xu hướng làm việc trực tiếp cho chủ đầu tư hay quản lý thi công chia ra quản lý các team khác nhau của dự án từ giai đoạn hồ sơ mời thầu (Request For Proposal) RFP tới chuyển giao dự án. Các công ty cung cấp dịch vụ quản lý xây dựng sẽ có nhu cầu thuê các chuyên gia về BIM/VDC nhiều nhất. Nhân sự hoạt động trong khối liên quan đến chủ đầu tư sẽ có xu hướng giảm.

BIM manager có sự nghiệp ổn định trong ngắn hạn, khoảng 5 đến 10 năm. Công nghệ sẽ thay đổi liên tục, yêu cầu sự thay đổi về kỹ năng nhân sự. Với những người có nhiều kinh nghiệm, trở thành BIM manager là sự lựa chọn tốt nhất, họ có thể xây dựng năng lực BIM dựa trên kinh nghiệm của họ chứ không phải chỉ trên trí tưởng tượng hay lý thuyết về công nghệ. Họ nên mở rộng kiến thức của họ đến tất cả các lĩnh vực mà BIM đóng vai trò quan trọng chứ không chỉ dừng lại ở vị trí họ xuất phát.

Với những kỹ sư trẻ, trở thành “BIM Manager” không phải là lựa chọn tốt nhất. Trước khi họ tích lũy được kinh nghiệm để trở thành quản lý thi công (hay thiết kế, hay cả hai), họ có thể dừng lại một vai trò nhất định nào đó và trở thành một phần dư thừa của BIM trong khi toàn hệ thống đã sớm hoàn thiện việc phân công thẩm quyền của từng chủ thể.

Tuy nhiên, có thể có một vai trò “ngách” dành cho những nhân sự liên quan mật thiết với BIM, như người duy trì dữ liệu, nhưng sau đó công việc này sẽ thuộc về bộ phận IT, không trong chuỗi thi công. Công nghệ mới, mô hình thiết kế và điện toán đám mây đang mang lại những thay đổi lớn trong cách thức làm việc của ngành công nghiệp AEC. Nếu bạn không phải là một chuyên gia về IT, liệu bạn có thể sinh tồn trong ngành công nghiệp AEC nếu chỉ đơn giản dựa vào khả năng máy tính? Mặt khác, một người lại cần những kỹ năng máy tính để trở thành một nhà quản lý, tương tự, nếu chỉ dựa vào những kiến thức về BIM sẽ khiến bạn trở nên lạc hậu sớm. BIM là một quá trình quản lý đang nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn để hoạt động trong ngành công nghiệp xây dựng, nó cần yêu cầu những kỹ năng quản lý để tồn tại. Một bằng cấp trong BIM là điều cần thiết phải thực hiện nhưng nó không tương đương với một bằng cấp về Revit hay ArchiCAD…. Như đã nhấn manh, BIM là tổng thể các kỹ năng và công nghệ, không phải là riêng một phần mềm nào.

Tóm lại, BIM là một lựa chọn rất thực tế và khả thi để phát triển sự nghiệp của bạn. Các BIM manager có vai trò rất lớn trong các nhiệm vụ triển khai của ngành công nghiệp AEC như: ước tính chi phí và tiến độ triển khai dự án và sử dụng các phần mềm BIM. Họ cũng cố gắng đạt được sự hài lòng của khách hàng cũng như duy trì và thiết lập các mối quan hệ và quan hệ đối tác.

Tuy nhiên, khi nó trở thành một tiêu chuẩn, ngay cả khi phần còn lại của người lao động không muốn là chuyên gia BIM, họ sẽ trở thành người sử dụng BIM hoặc làm việc trong môi trường BIM. Vì vậy hãy học BIM, sử dụng BIM, tích lũy kinh nghiệm từ bây giờ để có thành trở thành người quản lý tuyệt vời bằng cách học tất cả các kỹ năng lãnh đạo khác.

Nguồn: linkedin Pham Quynh