Hiện nay, các công cụ BIM (BIM Tools) đang ngày càng được phát triển và hỗ trợ tốt hơn trong việc tạo lập và khai thác các mô hình BIM. Một số công cụ BIM được sử dụng phổ biến hiện nay như Autodesk Revit, ArchiCAD, Tekla Structure, Navisworks Manager…Tuy nhiên, các công cụ BIM này đòi hỏi phần cứng phải đủ mạnh cũng như người dùng phải có kiến thức về nó. Nếu người dùng chỉ dừng lại ở việc xem các mô hình BIM thì các công cụ BIM trên không phải là lựa chọn tối ưu. Do đó các hãng phần mềm đã cho ra đời một số công cụ trực tuyến giúp người dùng có thể xem và thao tác cơ bản trên các mô hình BIM một cách dễ dàng mà không cần những công cụ BIM quá chuyên biệt. Trong số đó hai công cụ BIM trực tuyến phổ biến hiện nay là Autodesk Viewer và BIMSYNC.

Để cho người dùng có cái nhìn tổng quan, từ đó có thể lựa chọn một trong hai công cụ trên để phục vụ cho công việc của mình, sau đây bài viết sẽ so sánh hai công cụ BIM Autodesk Viewer và BIMSYNC.

  1. Giống nhau

Autodesk Viewer và BIMSYNC đều là ứng dụng trực tuyến giúp cho người dùng có thể xem và thao tác cơ bản với các mô hình BIM.

2. Khác nhau

Trên đây là bảng so sánh một số tính năng giữa hai công cụ Autodesk Viewer và BIMSYNC, tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng mà có thể lựa chọn công cụ phù hợp. Nếu chuyên dùng để phối hợp, xuất khối lượng sơ bộ thì BIMSYNC tỏ ra hiệu quả hơn, còn chỉ để xem mô hình thì Autodesk Viewer là lựa chọn hợp lý.

Tác giả: Quang Phương