Hiện nay có rất nhiều phần mềm giải pháp dành cho BIM khiến việc lựa chọn phần mềm để sử dụng trở nên không hề đơn giản.

Nhằm giúp bạn đưa ra được lựa chọn chính xác và tối ưu nhất, bài viết này sẽ gợi ý danh sách các phần mềm được sử dụng và triển khai rộng rãi trong năm nay.

Các phần mềm được chia vào 10 nhóm theo các yêu cầu khác nhau về lên kế hoạch, thiết kế, thi công và quy trình hoạt động trong BIM – vốn là một yêu cầu khó khi từng yêu cầu, dù được áp dụng trong các giai đoạn khác nhau của quy trình làm việc, nhưng lại giúp đạt được hiệu quả cao nhất.

Dưới đây là 10 danh mục các phần mềm trong BIM:

  • Phần mềm lập kế hoạch thực hiện BIM
  • Phần mềm quản lí mô hình BIM
  • Phần mềm lập mô hình BIM
  • Phần mềm Thiết kế tổng hợp và thuật toán BIM
  • Phần mềm hiệu năng / phân tích BIM
  • Phần mềm phối hợp BIM
  • Phần mềm đánh giá và kiểm tra BIM
  • Phần mềm BIM về mô hình 4D/5D tiền thi công
  • Phần mềm thi công BIM
  • Phần mềm BIM về quản lí cơ sở vật chất

1.Phần mềm lập kế hoạch thực hiện BIM

Để vượt qua các “Evil BIM” – Các thách thức về BIM, một trong những điều cần thiết nhất là lập một kế hoạch thực hiện BIM (BEP – BIM Execution Plan) – tương đương với “bản kế hoạch dự án”. BEP chính là cuốn sách tham khảo để thực hiện theo các tiêu chuẩn, quá trình, quy trình thực hiện theo kế hoạch và phạm vi của BIM.

LOD PLANNER

Đây là một công cụ BIM trực tuyến  nhằm hỗ trợ việc thực hiện theo quá trình và phạm vi của BIM nhờ vào các Template BEP miễn phí.

2.Phần mềm quản lí mô hình BIM

BIM không chỉ bao gồm việc vẽ hình, dựng góc…mà ta cần bắt đầu với các đồ vật.

Những đồ vật này có thể ở nhiều cấp độ khác nhau về chi tiết/ mức độ phát triển hay định nghĩa (LOD).

Việc quản lí những nội dung này sẽ đảm bảo các mô hình BIM đều được dựng lên từ một công trình cụ thể.

BIMOBJECT

Một nền tảng nội dung miễn phí của BIM với hàng ngàn sản phẩm khác nhau. BIMObject cũng phát triển và lưu trữ nhãn hàng các sản phẩm trong BIM để phục vụ các nhà sản xuất.

AVAIL

Một công cụ quản lí nội dụng BIM nhằm tìm kiếm và ứng dụng cách tài sản kĩ thuật số được sử dụng.

UNIFI

Phần mềm quản lí nội dung trên đám mây dành cho kiến trúc sư sử dụng Revit nhằm quản lí các thư viện family, báo cáo cũng như phân tích về cách sử dụng và sắp xếp nội dung.

MAGICAD

Một công cụ tính toán mô hình và kĩ thuật với hàng triệu sản phẩm thông minh của MEP đến từ các thuơng hiệu hàng đầu thế giới.

BIM&CO

Cho phép tải về các sản phẩm chất lượng cao về BIM trực tiếp từ các nhà chế tạo hàng đầu.

3.Phần mềm lập mô hình BIM

Các công cụ dưới đây có thể được sử dụng cho mô hình tạo khối nhanh, tạo các nguyên mẫu ảo, các tài liệu thi công và thiết kế các cấp độ chế tạo chi tiết cho tòa nhà.

SKETCHUP

Công cụ mô hình 3D được biết đến với việc dễ sử dụng, khiến đôi khi chúng không được công nhận là một phần mềm BIM. Chỉ cần dựng các đường, khối và công cụ sẽ chuyển chúng thành mô hình 3D cũng như có thể tìm kiếm hàng ngàn sản phẩm trong thư viện miễn phí dành cho mô hình 3D.

AUTODESK REVIT

Công cụ khởi tạo mô hình về kiến trúc, kết cấu, kĩ thuật, thi công… Revit là một trong những phần mềm phổ biến nhất của Autodesk. Phần mềm chỉ tương thích với Microsoft Windows.

ARCHICAD

Được ghi nhận là một trong những phần mềm BIM được triển khai đầu tiên, Graphisoft tiên phong trong các công cụ của CAD có khả năng tạo các hình khối cả 2D và 3D. Tương thích với cả Windows và Mac.

VECTORWORKS

Một công cụ BIM dùng để vẽ, dựng mô hình và trình chiếu. Tạo các bản vẽ 2D, mô hình 3D và mô hình thông tin của công trường.

AECOSIM

Phần mềm về thiết kế, phân tích, trích dẫn tài liệu, giúp hình dung ra các yếu tố kiến trúc, kĩ thuật, điện và các thiết kế về kết cấu của công trình.

ALLPLAN

Ứng dụng BIM tiêu biểu của Nemetschek dành cho Kiến trúc, Kĩ thuật và xây cầu.

TEKLA

Kiến tạo và quản lí các cấp độ chế tạo và mô hình kết cấu 3D có độ chi tiết và khả năng thi công cao.

CATIA

Được phát triển ban đầu dành cho ngành hàng không vũ trụ (bởi công ty Dassault Systemes của Pháp), phần mềm đôi lúc được ứng dụng cho ngành kiến trúc và các công trình bởi Frank Gehry và cộng sự.

SOLIDWORKS

Các kĩ sư sử dụng SolidWorks để tạo mô hình BIM cho các tòa nhà hoặc cho việc thiết kế, bố trí và chế tạo sản phẩm/thiết bị.

DESIGN FOR FABRICATION

Được thiết kế trên nền tảng đám mây 3DEXPERIENCE, công cụ cung cấp các mô hình tích hợp, tham số, có thể liên kết đồng thời có thể tính toán đươc.

RHINO BIM

Công cụ mô hình 3D miễn phí có thể khởi tạo, sửa đổi, phân tích, cung cấp tài liệu, hoàn trả, tạo hiệu ứng và định dạng lại các đường cong, bề mặt của NURBS và vật thể rắn, mô hình điểm đám mây và các khối đa giác.

BRICSCAD BIM

Được sử dụng như một quy trình tích hợp cho việc phác họa và dựng mô hình BIM.

AUTODESK FABRICATION

Các nhà thầu về cơ khí, điện, đường ống dẫn nước (MEP) sử dụng mô hình định hướng thiết kế để tạo ra một mô hình chi tiết phục vụ việc chế tạo và lặp đặt cho công trình.

4.Phần mềm Thiết kế tổng hợp và thuật toán BIM

Có nhiều thuật ngữ thông dụng đang được sử dụng trong không gian AAD (Thiết kế phụ thuộc thuật toán).

Các công cụ này thường dựa vào ngôn ngữ lập trình bằng hình ảnh hơn là ngôn ngữ lập trình thông thường. Chúng giúp tự động hóa các quy trình thiết kế và cung cấp nhiều lựa chọn nhằm đưa ra các quyết định một cách chính xác hơn.

DYNAMO

Một giao diện lập trình bằng hình ảnh với nguồn mở để tạo hình ảnh logic nhằm khám phá thiết kế cơ sở tham số và tự động hóa các yêu cầu. Dynamo thường được kết hợp cùng với Autodesk Revit.

GRASSHOOPER

Một phần mềm chỉnh sửa thuật toán đồ họa được tích hợp với công cụ mô hình 3D của Rhino. Phần mềm phù hợp với các nhà thiết kế đang tìm hiểu các hình khối mới dựa vào thuật toán tổng hợp. Grasshooper được sử dụng chủ yếu với Graphisoft ArchiCAD.

XGENERATIVE DESIGN

Một sản phẩm về Generative Design trên nền tảng đám mây dựa theo Catia – là sự kết hợp giữa những tính năng tốt nhất của Grasshooper và Dynamo và chạy trên một máy chủ đám mây.

HYPAR

Nguồn mở SDK của Hypar giúp việc làm quen với việc lập trình để tính toán các tòa nhà trở nên dễ dàng hơn.

EDGEWISE

Phần mềm gồm các thuật toán giúp tự động xác định và xuất ra các bức tường và cửa sổ từ các điểm đám mây và biến chúng thành các family trong Revit.

5.Phần mềm hiệu năng / phân tích BIM

Các mô hình 3D thông minh có thể được dùng để tự động phân tích công trình trước khi bước tới giai đoạn thi công.

Đó có thể là nghiên cứu về năng lượng mặt trời, phân tích kết cấu công trình, dựng mô hình về các lối đi khi có hỏa hoạn hay tất cả các tính toán về ảnh hưởng của sử dụng năng lượng đến một công trình xanh.

ROBOT STRUCTURAL ANALYSIS

Kiểm tra ảnh hưởng của tải trọng kết cấu và xác minh việc tuân thủ theo các quy chuẩn.

SEFAIRA

Phân tích hiệu năng công trình trong giai đoạn đầu nhằm phục vụ việc nghiên cứu hệ thống thông gió tự nhiên và hệ thống HVAC (sưởi, thông gió và điều hòa nhiệt độ) đối với năng lượng, áng sáng tự nhiên và một số tiện ích khác.

STAAD

Một trong những phần mềm thông dụng nhất hiện nay về phân tích kết cấu và thiết kế sản phẩm.

SCIA

Kết hợp giữa kĩ thuật kết cấu với công nghệ nhằm cung cấp các phân tích về hiệu quả của kết cấu công trình.

GREEN BUILDING STUDIO

Một dịch vụ trên nền tảng Đám mây để chạy mô phỏng hiệu năng công trình, giúp tối ưu hóa hiệu quả sử dụng năng lượng và nghiên cứu về carbon trung tính trong giai đoạn thiết kế.

LADYBUG

Công cụ giúp thể hiện các phân tích chi tiết về dữ liệu khí hậu nhằm đưa ra hình ảnh có thể tùy chỉnh và tương tác với thiết kế chứa đựng thông tin môi trường.

6.Phần mềm Phối hợp BIM

Mô hình Thông tin Công trình được tạo ra với sự đóng góp của nhiều bên tham gia. Các công cụ kết hợp BIM dưới đây cho phép các bên liên quan chia sẻ và kết nối với đúng mô hình vào đúng thời điểm.

BIM360

Phần mềm quản lí thi công có khả năng kết nối, tổ chức và tối ưu hóa. Từ bước phối hợp thiết kế và duyệt lại cho tới giai đoạn tiền thi công, chất lượng, an toàn và triển khai thi công.

TRIMBLE CONNECT

Một công cụ có khả năng kết hợp, giúp thông tin dự án có thể truy xuất, minh bạch và kết nối, đồng thời cho phép người dùng xem, chia sẻ và kết nối thông tin dự án mọi lúc mọi nơi.

ALLPLAN BIMPLUS

Một nền tảng mở của BIM có thể kết hợp với các dữ liệu, thông tin, tài liệu liên quan và yêu cầu của BIM và được quản lí tập trung trong suốt vòng đời của công trình.

BIMSIGHT

Một công cụ miễn phí nhằm kết hợp các mô hình với chỉ dẫn 3D, tự động phát hiện xung đột, đánh dấu, hỗ trợ IFC, góc nhìn mô hình đa chiều và tư động thêm màu cho các đồ vật hoặc mô hình.

DROFUS

Công cụ quản lí dữ liệu để hỗ trợ quy trình làm việc và kết nối thông tin trong suốt vòng đời của công trình.

BIMX

Công cụ dành cho cả máy tính và điện thoại, giúp giới thiệu mô hình 3D và tài liệu của mô hình 2D tạo bởi ArchiCAD qua các giao diện đơn giản và trực quan dành cho người dùng.

7.Phần mềm đánh giá và kiểm tra BIM

Khi kết hợp các mô hình 3D từ nhiều dự án, các vấn đề có thể nảy sinh mà không được phát hiện kịp thời.

Các vấn đề này có thể được giải quyết trong mô hình ảo với chi phí thấp hơn nhiều so với sửa chữa lại trong giai đoạn thi công.

Có thể có tới hàng ngàn vấn đề cần được phát hiện. Điều đó khiến cho các công cụ về đánh giá và kiểm tra BIM trở nên thiết yếu, giúp đạt được lợi ích tối đa từ BIM.

BIM TRACK

Một ứng dụng mở về BIM tập trung vào tìm kiếm các vấn đề và giải quyết chúng.

REVIZTO

Phần mềm tìm kiếm các vấn đề theo thời gian thực, cũng như chú trọng vào các dự án BIM phối hợp.

BIM ASSURE

Phần mềm trên nền tảng đám mây giúp chủ đầu tư và các nhóm trong dự án cùng tạo ra mô hình dữ liệu một cách hoàn thiện và đáng tin cậy.

NAVISWORKS

Dành cho việc bắt đầu dựng, kết hợp, xem lại và chỉ dẫn cho mô hình 3D. Các tính năng của Navisworks bao gồm phát hiện xung đột và mô hình mô phỏng.

SOLIBRI MODEL CHECKER

Dành cho việc xác nhận, tuân thủ, hợp tác, xem lại thiết kế, phân tích và kiểm tra mã của BIM.

BIMCOLLAB

Nền tảng kết hợp các vấn đề được xây dựng trên IFC và BCF mở ra các tiêu chuẩn cho phép lưu trữ, chia sẻ và giải quyết vấn đề nhờ vào lịch sử tìm kiếm.

SIMPLEBIM

Một phần mềm dành cho việc tạo, hợp nhất và sử dụng các file IFC.

8.Phần mềm BIM về mô hình 4D/5D tiền thi công

Sử dụng BIM giúp cải thiện hiệu quả cho nhà thầu trong việc ước lượng và sắp xếp kế hoạch công việc.

Lên kế hoạch cho từng thành phần trong mô hình để xác định các thách thức tiềm ẩn trong từng giai đoạn.

Các thành phần này cũng có thể tự động được đếm để ước tính cơ sở dữ liệu và tính toán mô hình 5D giúp việc thi công chính xác hơn, đồng thời sẽ cập nhật mỗi khi mô hình thay đổi.

ASSEMBLE SYSTEMS

Công cụ giúp quản lí mô hình, hình vẽ và các điểm đám mây của BIM – giúp trình bày việc duyệt lại thiết kế, quản lí đấu thầu, nguyên vật liệu đầu vào, quản lí và ước tính sự thay đổi.

VICO OFFICE

Hỗ trợ quản lí các quá trình về thi công, ước tính, quản lí chi phí, sắp xếp kế hoạch và mua sắm vật tư.

SYNCHRO PROFESSIONAL

Công cụ dựng BIM 4D tập trung vào cải thiện chất lượng, độ an toàn, năng suất và hiệu quả thông qua trình tự hình ảnh của dự án xây dựng.

COSTX

Phần mềm có khả năng ước tính và báo cáo thông qua các tính toán từ bản vẽ 2D và các số liệu tự động từ mô hình 3D.

DPROFILER

Dựng mô hình tổng quan 3D và dự tính chi phí để dựng một mô hình thiết kế cơ sở và tính toán chi phí của giai đoạn ban đầu.

ITWO / MTWO

Phần mềm cho phép đưa bản kế hoạch và thực hiện mô hình 5D lên nền tảng đám mây MTWO.

 9.Phần mềm thi công BIM

Sau khi dựng xong dự án mô phỏng trên máy tính, việc tiếp theo cần làm là bắt tay vào quá trình thi công – là lúc kết luận dự án có khả thi hay không.

Nhiều công cụ kết hợp đã đươc giới thiệu ở trên cũng được sử dụng trong giai đoạn thi công; nhưng các công cụ dưới đây tập trung nhiều hơn vào mảng thi công của BIM.

GRIT VIRTUAL

Tạo bản kế hoạch thi công nhanh chóng với các hình ảnh 3D.

ALICE TECHNOLOGIES

Giúp bạn khám phá hàng triệu tùy chọn lập kế hoạch chỉ trong vài phút.

VERITY

Giúp so sánh giữa điểm đám mây và mô hình để tìm ra các lỗi thi công trước khi tốn thêm chi phí để sửa lại.

10.Phần mềm BIM về quản lí cơ sở vật chất

Đây là lúc chữ cái “I” trong BIM thực sự hiện diện và Mô hình Thông tin Công trình có thể được sử dụng xuyên suốt vòng đời của công trình.

Các công cụ dưới đây giúp chủ đầu tư nhanh chóng tìm ra các thông tin quan trọng vào đúng thời điểm nhằm đạt được hiệu quả cao nhất khi bước vào quá trình thi công.

ECODOMUS

Dành cho chủ đầu tư bất động sản nhằm triển khai thực hiện quy trình bảo trì, các cắt giảm cụ thể về năng lượng và chi phí nhân công.

ONUMA

Một nền tảng kiến trúc mở của BIM với các công cụ tiêu chuẩn để hình dung được cơ sở dữ liệu, giúp đưa ra quyết định theo thời gian thực.

ARCHIBUS

Quản lí cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng và bất động sản.

YOUBIM

Xác định vị trí các bất động sản để kết nối với thông tin và vị trí của chúng thông qua một giao diện website BIM 2D/3D dễ điều hướng.

VUEOPS

Xem xét và quản lí hoạt động cơ sở vật chất nhờ tìm kiếm thông minh và định vị BIM dựa theo vị trí nhằm quản lí bảo hiểm cho công trình.

TẠI SAO PHẦN MỀM BIM LẠI QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI THIẾT KẾ VÀ NGÀNH CÔNG NGHIỆP XÂY DỰNG?

Các Kiến trúc sư, Kĩ sư và các nhà thầu đã và đang sử dụng các phần mềm BIM để lên kế hoạch, phân tích và triển khai công việc. Việc sử dụng các công cụ và quy trình của BIM một cách chính xác sẽ giúp doanh nghiệp chiếm được lợi thế cạnh tranh lớn trên thị trường.

Trên thực tế, các phần mềm giải pháp BIM đã trở thành điều bắt buộc trong một số quy trình đấu thầu, nhất là trong các ng trình có vốn đầu tư công. Điều này thúc đẩy sinh viên từ bậc đại học cần tìm hiểu cách sử dụng một số phầm mềm BIM thông dụng để có sự chuẩn bị tốt nhất cho sự nghiệp sau này.

 

Nguồn: https://www.lodplanner.com/bim-software/

Người biên dịch: Bùi Duy Anh