Dynamo là một công cụ tuyệt vời giúp tự động hóa các yêu cầu nhàm chán vốn lặp đi lặp lại trong Revit (bên cạnh nhiều tính năng khác). Đó là một công cụ LOA 300 giúp người dùng nâng cao hiệu quả khi làm việc. Trong khi Dynamo giúp bạn điền vào các tờ liệt kê – yêu cầu mà vốn chẳng ai ưa thích trong Revit – một cách dễ dàng, việc nhận biết xem yêu cầu nào có thể và không thể tự động hóa lại khó khăn hơn nhiều.

Bài viết sẽ chỉ ra giúp bạn các ví dụ tiêu biểu có thể tự động hóa nhờ Dynamo.

Phần lớn các phương thức dưới đây sử dụng các script với nodes không có sẵn trong Dynamo. Hãy cùng xác định xem trường hợp nào sử dụng các nodes có sẵn trong Dynamo. Để thuận tiện, bạn cần cài đặt các gói nodes sau:

  • archi-lab
  • Clockwork
  • Lunchbox
  • Rhythm

Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu 12 cách để tiết kiệm thời gian trong Revit nhờ vào Dynamo:

1, Tạo các mức sàn từ Excel

Script đọc tên và độ cao của từng tầng từ một bản Excel và dùng thông tin đó để dựng các mức sàn. Script này đặc biệt hiệu quả khi bắt đầu một dự án mới và yêu cầu một số cài đặt ban đầu, trước khi bắt đầu dựng mô hình.

2, Tính toán giá trị FAR và GFA

Script dưới đây thu thập tất cả các thành phần và yếu tố về mặt bằng của “diện tích xây thực”; sau đó tính toán diện tích của từng tầng rồi cộng lại để đưa ra giá trị GFA (tổng diện tích sàn thực). Ở bước tiếp theo, script chỉ ra các đường giới hạn rồi trừ đi phần diện tích này. Thực hiện phép chia GSF cho tổng diện tích khu vực xây dựng để được giá trị FAR (Hệ số sử dụng đất). Kết quả của script này thể hiện qua Watch window nhưng có thể căn chỉnh để đưa vào Excel hoặc text notes trong các bản nháp.

3, Đưa các giá trị hằng số và tham số vào Excel

Là một script xuất thông tin về tất cả các giá trị hằng số và tham số của từng family riêng biệt vào Excel. Script này thuận tiện để sử dụng khi tính toán các thông số FFE (nội thất, thiết bị và máy móc) nhằm đưa thông tin đến với chủ đầu tư và các bên Tư vấn.

4, Tự động dựng Grid lines

Script dưới đây tự động dựng lên hệ trục tọa độ với trục tung và trục hoành trong cùng view. Thay vì phải nhấn vào từng trục một cách thủ công, script sẽ hoàn thành yêu cầu đó chỉ trong vài giây.

5, Thêm ghi chú vào các sheet khác nhau

Script sẽ giúp việc thêm các dòng ghi chú vào từng sheet không phải thực hiện thủ công như trước nữa. Chỉ cần chọn kích cỡ của sheet rồi thêm ghi chú cũng như các điểm chèn, Dynamo sẽ thực hiện phần công việc còn lại.

6, Đếm số lượng tường theo từng loại

Để biết số lượng các bức tường của từng loại tường trong mô hình hoặc tổng độ dài của từng loại tường, ta chỉ cần sử dụng script đơn giản nhưng hiệu quả này. Script tiếp nhận tất cả các loại tường khác nhau trong mô hình và xuất ra thông tin về số lượng và tổng độ dài của mỗi loại.

7, Đánh số lại các bãi đỗ xe

Đã bao giờ bạn gặp phải trường hợp đánh số xong cho các bãi đỗ xe trong mô hình và chợt nhận ra đã bỏ qua một số bãi? Việc đánh số lại trong Revit thực sự là điều gây phiền hà. Tuy vậy, script sau sẽ giúp việc đánh số lại trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Vẽ một đường spline qua các bãi đỗ xe cần đánh số lại rồi đánh lại số đầu tiên. Dynamo sẽ đưa các bãi đỗ xe đó về đúng thứ tự và tự động đánh số.

8, Tạo các sheet từ views

Script tạo các sheet từ danh sách các view rồi đặt chúng vào các sheet mới. Việc xem xét lại một tập view hay thiết kế lại bản vẽ sẽ trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn.

9, Nâng cấp các family của Revit

Một mùa cập nhật của Revit lại đến. Trong khi háo hức với các tính năng mới của bản cập nhật, bạn cũng cần lưu ý đến việc cập nhật lại dự án và family file. Script dưới đây giúp việc nâng cấp các family của bạn trở nên dễ dàng. Đầu tiên, bạn cần tạo một bản copy cho thư viện family của bạn. Sau đó, lựa chọn một folder để cập nhật chúng trong Dynamo rồi click chuột; và bạn chỉ cần chờ đợi trong khi Dynamo làm việc. Dynamo sẽ mở từng tệp family một, cập nhật chúng theo phiên bản Revit của bạn và kết thúc bằng cách lưu các tệp đó lại.

10, Tạo các đường ống từ các dòng

Bạn muốn nhanh chóng thêm một số đường ống vào mô hình của bạn nhưng bản vẽ AutoCAD lại là thứ duy nhất bạn có? Script sau sẽ hỗ trợ cho mong muốn của bạn. Đưa một tệp DWG vào mô hình của bạn và chạy script; các đường ống sẽ được tính toán theo từng dòng cụ thể. Bạn có thể dễ dàng biến đổi script này để thực hiện tính toán một cách tương tự đối với các ống dẫn.

11, Dùng chữ thường hoặc chữ viết hoa

Sử dụng script dưới đây sẽ giúp tránh khỏi tình trạng đắn đo mỗi khi phải lựa chọn: thay đổi các ghi chú trong mô hình thành chữ thường hoặc chữ viết hoa.

12, Thay đổi family theo tên

Giả sử bạn cần thay đổi kiểu của các family có sẵn trong mô hình của bạn. Chắc chắn bạn sẽ cần làm điều đó thủ công nhưng có thể vẫn sẽ bỏ qua hoặc chọn nhầm một vài family. Tốt hơn hết, hãy để Dynamo làm điều đó cho bạn. Chẳng hạn, bạn cần thay đổi chiều cao tất cả các cửa từ 2134mm thành 2032mm. Chú ý rằng script này phù hợp với các family về cửa.

 

Nguồn: https://bit.ly/2GmgaRX

Người biên dịch: Bùi Duy Anh