Ngày 23/1/2018, Trường Đại học Xây dựng đã tổ chức sự kiện “ BIM Open Day 2018 – Đẩy mạnh ứng dụng BIM tại Việt Nam”. Tham dự sự kiện có ông Phạm Sỹ Liêm – Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, TS. Lê Trung Thành – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường Bộ Xây dựng, ông Lê Văn Cư – Viện trưởng Viện Kinh tế Xây dựng, PGS.TS Phạm Duy Hoà – Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng, lãnh đạo các cục, vụ; đại diện Hội đồng Anh, đại diện đại sứ quán Anh,  trường Đại học Queen Belfast và các đơn vị khác.

Toàn cảnh sự kiện

Nằm trong khuôn khổ dự án “Phát triển nguồn nhân lực BIM ở Việt Nam thông qua việc xây dựng và thực hiện các khoá đào tạo chuyên môn về BIM và hợp tác bền vững với các doanh nghiệp (DN)/ ngành xây dựng” diễn ra từ ngày 21-27/1/2018, sự kiện “BIM Open Day – Đẩy mạnh ứng dụng BIM tại Việt Nam” nhằm mục đích khởi tạo, để các tổ chức BIM quốc tế, các nhà hoạch định chính sách, các học giả, các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp xây dựng, doanh nghiệp BIM trong nước và thế giới trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm áp dụng BIM và tạo lập nên một cộng đồng BIM vững mạnh ở Việt Nam.

Phát biểu khai mạc sự kiện, PGS.TS Phạm Duy Hoà – Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng cho biết: Trải qua hơn 55 năm hình thành và phát triển, hơn 60 năm đào tạo, trường ĐH Xây dựng đã trở thành một trung tâm hàng đầu về đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và cung cấp nguồn nhân lực cao cho đất nước. Nhận thức rõ sứ mệnh của mình, trường luôn là đơn vị tiên phong trong nghiên cứu, phát triển KHCN trong lĩnh vực xây dựng. Mô hình thông tin công trình BIM đang được ứng dụng tại nhiều nước trong thiết kế, thi công, quản lý và vận hành các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, cơ sở hạ tầng mang lại nhiều lợi ích cho chủ đầu tư, nhà thầu tư vấn, nhà thầu xây dựng và các cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng. Nhận thức được những lợi ích mà BIM mang lại và nắm bắt xu hướng phát triển tất yếu trong lĩnh vực xây dựng, trong những năm gần đây, trường ĐH Xây dựng đã chủ động với những bước đi tiên phong trong việc tư vấn, đào tạo và cung cấp BIM cho ngành Xây dựng.

TS Lê Trung Thành – Vụ trưởng Vụ KHCN & môi trường Bộ Xây dựng đánh giá cao sự kiện lần này, trong bối cảnh thực hiện 3 khâu đột phá của Chính Phủ, đó là: hoàn thiện thể chế, các quy định của pháp luật; đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng và xây dựng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là đối với ngành Xây dựng. Trong năm 2017 vừa qua, ngành Xây dựng là một trong những ngành có đóng góp rất lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Cụ thể, ngành đóng góp 8,7% vào tăng trưởng GDP của đất nước, tỉ lệ đô thị hoá tăng nhanh đạt 37,5 %, diện tích sàn nhà ở bình quân trên cả nước tăng 23,4m2 /người, hay sản lượng xi măng đạt 81,7%; … Với tốc độ tăng trưởng như vậy, đòi hỏi các giải pháp và chất lượng nguồn nhân lực đối với ngành Xây dựng cũng ngày càng cao.

Ông Lê Trung Thành cho biết BIM là một tiến bộ KHCN trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất công nghiệp, nó đã tiếp cận đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, các hoạt động thiết kế và vận hành công trình, và là một công cụ trong quản lý dự án theo quan điểm tiếp cận hệ thống tự động hoá, điều khiển, quản lý xây dựng công trình dưới dạng 3D. Hiện nay, Chính Phủ các nước trên thế giới cũng tích cực xây dựng các chiến lược liên quan đến BIM để tăng tính cạnh tranh trong ngành công nghiệp xây dựng cũng như gia tăng hiệu quả trong các hoạt động quản lý xây dựng. Trong những năm gần đây, các chương trình trọng điểm KHCN của ngành cũng nhận định BIM là một xu thế tất yếu và cần được thúc đẩy ứng dụng BIM trong ngành công nghiệp xây dựng.

Năm 2018, Ban chỉ đạo BIM đã triển khai các kế hoạch chi tiết, bao gồm: nâng cao nhận thức, khuyến khích các cơ quan, tổ chức, DN cần phải áp dụng BIM; nghiên cứu, biên soạn các ứng dụng liên quan đến BIM; tổ chức, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ trong việc áp dụng BIM. Bên cạnh đó, nâng cao hỗ trợ hướng dẫn sử dụng BIM trong các công trình thí điểm, tổ chức giám sát, thực hiện, đánh giá việc sử dụng BIM.

PGS.TS Nguyễn Thế Quân – Viện trưởng Viện quản lý Đầu tư Xây dựng, trường ĐH Xây dựng nhấn mạnh 3 động từ: kết nối, chia sẻ, hợp tác, và cũng là chủ đề xuyên suốt trong các hoạt động “Thúc đẩy việc áp dụng BIM tại Việt Nam” do trường Đại học Xây dựng và Hội đồng Anh đồng chủ trì, các đơn vị thực hiện trực tiếp bao gồm ĐH Queen Belfast Vương quốc Anh, khoa Kinh tế và Quản lý xây dựng, Viện Quản lý đầu tư xây dựng trực tiếp thực hiện trong năm 2017-2018 này và cả những năm về sau.

Hội thảo cũng được lắng nghe phần trình bày và những chia sẻ bổ ích của đại diện các đơn vị tham gia, như Đề án “Áp dụng Mô hình thông tin công trình BIM trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình: tình hình thực hiện và phương hướng triển khai trong thời gian tới” của ông Nguyễn Phạm Quang Tú – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Xây dựng – Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo BIM; ông Tạ Ngọc Bình – Tổ phó Tổ chuyên gia giúp việc Ban chỉ đạo BIM trình bày “Hướng dẫn và Chương trình khung đào tạo, bồi dưỡng áp dụng Mô hình thông tin công trình BIM và một số văn bản khác”, …

Tài liệu và bài phát biểu trong sự kiện xem tại: https://bom.to/1P90OT

Một số hình ảnh khác tại sự kiện:

PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng

Đại diện Hội đồng Anh phát biểu ý kiến

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm.