4 ẢNH HƯỞNG CỦA INTERNET VẠN VẬT (IoT) ĐẾN THIẾT KẾ XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH

Internet vạn vật đang làm biến đổi mọi khía cạnh của các công trình, cách mà chúng ta sử dụng không gian sống, cách mà chúng ta quản lý thậm chí còn là cách xây dựng nên chúng. Trong bài viết này, tôi sẽ xem xét đến những xu hướng mới đang được thúc đẩy bởi sự phát triển và lan tỏa của IoT. Hãy cùng xem xét tới 4 ảnh hưởng lớn của IoT đến quá trình thiết kế – điểm bắt đầu của vòng đời dự án xây dựng.

1. MÔ HÌNH THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

Mô hình thông tin công trình là quá trình tạo lập và sử dụng mô hình 3D của công trình. Thông thường, BIM được sử dụng để mô hình hóa kết cấu và hệ thống xuyên suốt từ khâu  thiết kế đến xây dựng, điều đó có nghĩa các thay đổi có thể tự động cập nhật tới những phần có liên quan khác. Tiến một bước xa hơn, BIM sẽ là chất xúc tác đẩy nhanh quá trình hiện thực hóa các dự án tòa nhà thông minh – Smart buildings

Khi công trình được xây dựng và đưa vào vận hành, dữ liệu từ các cảm biến IoT sẽ được tích hợp vào trong mô hình BIM. Bạn có thể sử dụng dữ liệu thu thập được để mô hình hóa các vấn đề như mô hình sử dụng năng lượng, biểu đồ nhiệt độ hoặc biểu đồ phân bố con người trong tòa nha. Những dữ liệu được xuất ra từ mô hình có thể được sử dụng để phân tích nhằm cải thiện chất lượng của công trình trong thời gian tới. Hơn cả những tác động đến việc thiết kế và thi công, BIM còn là nhân tố quan trọng trong quản lý và vận hành tòa nhà.

2. CÔNG TRÌNH XANH

Ngành công nghiệp xây dựng dẫn đầu trong việc xả thải chất thải rắn, ở Mỹ, có tới 40% chất thải rắn đến từ các dự án xây dựng. Thực tế đáng buồn này dẫn đến việc ngành xây dựng ngày một quan tâm hơn đến công trình xanh và xây dựng bền vững. Xu hướng xây dựng công trình xanh đã và đang ảnh hưởng đến việc thiết kế hệ thống và xây dựng công trình, cho phép các tòa nhà giảm thiểu tác động đến môi trường thông qua việc quản lý năng lượng.

Ngày nay, các công trình xanh đang được thiết kế để tắt những hệ thống không cần thiết khi không người, hoặc mở và đóng cửa, mái hắt tự động nhằm tận dụng ánh sáng tự nhiên một cách tốt nhất. Với sự trợ giúp của IoT, các công trình sẽ dễ dàng thực hiện các hoạt động giúp tiết kiệm năng lượng hơn.

3. XÂY DỰNG TIỀN CHẾ (OFF – SITE CONSTRUCTION)

Phương pháp xây dựng off – site (xây dựng tiền chế) cỏ thể đẩy nhanh tốc độ và tăng hiệu quả kinh tế hơn so với phương pháp xây dựng truyền thống, thêm vào đó còn giúp giảm thiểu được rác thải xây dựng. Tuy nhiên, đối với các công trình lớn, áp dụng phương pháp xây dựng tiền chế khá phức tạp. Thật may là IoT có thể giúp chúng ta giải quyết vấn đề này.

Sử dụng cảm biến RFID, những cấu kiện độc lập có thể được liên kết với nhau thông qua chuỗi cung ứng. Ví dụ điển hình gần đây là dự án Leadenhall Building tại London. Do mặt bằng hẹp trong khi các cấu kiện lắp ghép lại lớn, điều này khiến nhiệm vụ kết nối và điều phối khi lắp đặt trở nên phức tạp. Dữ liệu từ RFID được sử dụng nhằm giảm bớt những khó khăn. Thêm vào đó, dữ liệu từ cảm biến sẽ được tích hợp vào mô hình BIM khi một cấu kiện được lắp đặt, tạo nên mô hình mô phỏng thời gian thực của quá trình thi công cũng như thiết lập các kiểm soát và KPI cho dự án

4. QUẢN LÝ XÂY DỰNG

Thời gian là tiền bạc, do vậy khi dự án bị delay sẽ dẫn đến việc gia tăng chi phí. Cách nào giúp bạn kiểm soát và sử dụng máy móc và thiết bị thi công một cách hợp lý.

Gần đây, các máy móc thiết bị thi công hạng nặng đều được gắn cảm biến, từ đó chúng ta có thể theo dõi từ các chỉ số làm việc của máy từ xa. Khi phát hiện các thông số bất thường có thể cảnh báo cho nhân viên bảo trì, sửa chữa can thiệp sớm trước khi bị hỏng. Việc dự đoán và cảnh báo trước hỏng hóc giúp tiết kiệm được thời gian và tiền bạc cũng nhưng như ngăn chặn sự chậm trễ không cần thiết trong các dự án xây dựng.

Bạn muốn tìm hiểu xem IoT tác động như thế nào đến ngành xây dựng, quản lý và vận hành tòa nhà. Truy cập trang web để tìm hiểu các videos, case study hoặc download slide để xe 10 cơ hội mà IoT có thể mang tới cho các dự án Smart buliding.

Nguồn: https://www.ibm.com/blogs/internet-of-things/4-big-ways-the-iot-is-impacting-design-and-construction/

Biên dịch: NK