ProtonMail là một dịch vụ email an toàn được thiết kế để bảo vệ tối ưu hộp thư đến và danh tính của bạn. Chính xác thì ProtonMail khác với các nhà cung cấp dịch vụ email thông thường.

Dưới đây là một bản tóm tắt về những gì ProtonMail cung cấp cho các tài khoản email an toàn của mình:

 • Mã hóa đầu cuối: Tất cả các email được mã hóa mọi lúc và trong tất cả các bước thuộc quy trình gửi và nhận. ProtonMail lưu trữ email ở định dạng được mã hóa và cũng gửi chúng ở định dạng được mã hóa giữa mạng và thiết bị của người dùng.
 • Không có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng: Dữ liệu của bạn an toàn khi bạn sử dụng ProtonMail vì nó luôn ở bên bạn. Vì ứng dụng sử dụng mã hóa phía máy khách với key mà ProtonMail không có quyền truy cập, nên ngay cả công ty này cũng không thể giải mã dữ liệu của bạn.
 • Mã nguồn mở: ProtonMail sử dụng các triển khai bảo mật AES, RSA và OpenPGP cùng với các thư viện mã nguồn mở. Mã của chúng đã được kiểm tra đầy đủ bởi nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bảo mật trên toàn thế giới.

Không dừng lại ở đó. Công ty này cũng sử dụng:

 • Bảo mật cấp phần cứng với mã hóa ổ đĩa và trung tâm dữ liệu được bảo mật.
 • Ẩn danh để thông tin nhận dạng cá nhân của bạn không được ghi lại hoặc theo dõi.
 • Các kết nối được bảo mật SSL giữa mạng của ProtonMail và thiết bị của bạn.

Để có cái nhìn chi tiết hơn về các tính năng bảo mật của ProtonMail, bạn có thể truy cập phần Security trên trang web của ProtonMail và xem chính sách quyền riêng tư của ProtonMail.

Tính năng email của ProtonMail

Bài viết đã đưa ra những cách mà ProtonMail giữ an toàn cho email và tài khoản của bạn, đã đến lúc xem xét về các dịch vụ email mà ứng dụng này cung cấp. Từ diện mạo, các hành động có thể thực hiện với email đến việc tổ chức hộp thư đến, bạn sẽ đánh giá cao những gì có thể làm với ProtonMail.

 • Giao diện trực quan: Cho dù bạn sử dụng ProtonMail trên web hay thiết bị di động, giao diện người dùng đều trực quan và hấp dẫn. Bạn có tính năng điều hướng đơn giản cho những thư mục của mình, các nút hành động nhanh đối với email và cách nhanh chóng để thay đổi bố cục.
 • Thư mục: Bạn có thể sắp xếp hộp thư đến của mình với các thư mục được mã hóa màu cho cả công việc và mục đích sử dụng cá nhân. Điều này cho phép bạn di chuyển những email mong muốn tới chính xác nơi bạn muốn lưu trữ chúng.
 • Tag (thẻ): Bạn có thể tạo các tag có tên và màu sắc để nhanh chóng phân biệt những email nhất định. Hơn thế nữa, bạn có thể dễ dàng thấy cả màu sắc và tên tag trong danh sách email của mình.
 • Chữ ký email: Bạn có thể thiết lập chữ ký email. Tính năng này đặc biệt hữu ích cho doanh nghiệp, nhưng đồng thời cũng thuận tiện cho tất cả các loại email. Và với tài khoản trả phí, bạn có thể tạo chữ ký riêng cho ứng dụng di động.
 • Thao tác nhanh: Chỉ cần nhấp vào một nút là bạn đã có thể đánh dấu hoặc di chuyển email, báo cáo phishing, đánh dấu spam, xem mã nguồn hoặc tiêu đề email, xuất hoặc in thư.

Tính năng email nổi bật

Danh sách các tính năng trên cung cấp cho bạn chính xác những gì bạn cần trong một dịch vụ email. Nhưng ProtonMail có một vài tính năng bổ sung khiến nó nổi bật so với những tùy chọn khác.

Tạo bộ lọc tùy chỉnh

Nếu lo lắng về việc mất các bộ lọc email khi chuyển từ Gmail sang ProtonMail, thì bạn sẽ rất vui khi biết ProtonMail cũng hỗ trợ bộ lọc. Tạo các bộ lọc tùy chỉnh để sắp xếp email khi chúng đến bằng cách thiết lập các điều kiện và hành động.

Bạn có thể chọn từ các điều kiện như người gửi, chủ đề, người nhận hoặc file đính kèm. Thêm vào đó, bạn có thể thêm nhiều hơn một điều kiện nếu muốn. Các hành động cho phép áp dụng nhãn, di chuyển đến thư mục, lưu trữ hoặc spam và đánh dấu thư là đã đọc hoặc gắn dấu sao.

Secure email: ProtonMail is free encrypted email.
Giao diện giản tiện của ProtonMail

Mã hóa email

Bạn có thể mã hóa một email được gửi đến người dùng không sử dụng ProtonMail bằng mật khẩu và gợi ý. Khi người nhận thấy email, họ chỉ cần nhấp vào liên kết và nhập mật khẩu để xem nội dung thư trong trình duyệt. Gợi ý bạn thiết lập với mật khẩu sẽ được bao gồm trong email người nhận.

Mặc dù ProtonMail đã được bảo mật, nhưng điều này giúp bổ sung thêm một lớp đảm bảo khác cho các email bạn gửi cho những người chưa thực hiện chuyển đổi sang ProtonMail.

Gửi email tự hủy

Khi soạn một email được mã hóa như được mô tả ở trên, bạn cũng có thể đặt thời gian tự hủy cho email đó trong vài tuần, ngày và/hoặc giờ. Bộ hẹn giờ bắt đầu khi bạn nhấn nút Send.

Khi thời gian hết, email sẽ bị xóa khỏi thư mục Sent. Email sẽ được xóa khỏi hộp thư đến của người dùng ProtonMail. Đối với người không dùng ProtonMail, nội dung liên kết họ đã nhận trong email được mã hóa sẽ biến mất.

Tính năng email dành riêng cho thiết bị di động

ProtonMail có sẵn trên cả Android và iOS, bao gồm tài khoản miễn phí và trả phí. Cùng với ứng dụng dành cho thiết bị di động, bạn sẽ nhận được các tính năng bổ sung tiện dụng:

 • Bảo vệ ứng dụng: Điều chỉnh cài đặt để bật Touch ID hoặc mã PIN. Bạn cũng có thể bật hẹn giờ khóa tự động đối với mỗi lần bạn vào ứng dụng hoặc đặt từ 1 phút đến 1 giờ.
 • Thông báo đẩy: Nhận thông báo trên thiết bị và thậm chí Apple Watch khi có email mới.
 • Thao tác vuốt: Bằng cách vuốt sang trái hoặc phải, bạn có thể chọn gửi email vào thùng rác, đánh dấu chúng là thư rác, lưu trữ hoặc đánh dấu chúng là chưa đọc.

Máy chủ của ProtonMail được đặt tại Thụy Sĩ

ProtonMail không những không thể đọc các e-mail được lưu trữ trên máy chủ mà còn có trụ sở tại Thụy Sĩ, nơi luật bảo vệ dữ liệu được coi là nghiêm ngặt. Điều này có nghĩa là ProtonMail không thể bị buộc phải giao dữ liệu cho các cơ quan chức năng ở Hoa Kỳ. Thụy Sĩ không nằm trong thỏa thuận cơ quan mật vụ Ngũ Nhãn (Five Eyes) giữa Mỹ, Canada, Australia, Anh và New Zealand.

Trong khi đó, Google có trụ sở tại Hoa Kỳ và có thể được yêu cầu hợp pháp để chia sẻ thông tin về người dùng của mình. (Ở Hoa Kỳ, e-mail bị “bỏ rơi” sau 180 ngày, vì vậy chính phủ không thể yêu cầu nó nếu không có bảo đảm.) Điều này bao gồm nội dung hộp thư đến, siêu dữ liệu, địa chỉ IP, v.v. Thông tin này sau đó có thể được chia sẻ với các thành viên trung thành khác của Ngũ Nhãn.

Vì Google lưu trữ dữ liệu trên máy chủ của mình ở định dạng không được mã hóa nên bạn không cần khóa giải mã để sử dụng. Toàn bộ nội dung trong hộp thư đến của bạn có thể được chuyển cho chính quyền và được sử dụng để chống lại bạn. Nếu Google gặp phải vi phạm dữ liệu và dữ liệu người dùng bị mất, thì sẽ không có mạng lưới an toàn nào để ngăn việc sử dụng dữ liệu đó.

Với Gmail, thông tin như địa chỉ IP, tên thật, số điện thoại di động và các vị trí bạn đăng nhập được lưu trữ cùng với nội dung trong hộp thư đến của bạn.

ProtonMail biết rất ít về bạn

ProtonMail không yêu cầu bạn cung cấp bất kỳ thông tin nhận dạng nào để tạo tài khoản. Tất cả những gì bạn cần làm là cung cấp tên người dùng (địa chỉ email bạn sẽ sử dụng) và mật khẩu. Bạn có thể liên kết một email khôi phục nếu bạn muốn, nhưng không cần phải làm như vậy.

Ngoài ra, ProtonMail lưu giữ rất ít nhật ký của người dùng. Không có địa chỉ IP nào được lưu trữ và tính năng theo dõi không được sử dụng để theo dõi người dùng từ trang này sang trang tiếp theo. Siêu dữ liệu bị loại bỏ, khiến việc liên kết email với nơi xuất xứ trở nên khó khăn hơn. ProtonMail cố gắng làm cho bạn ẩn danh nhất có thể, mặc dù bạn không bao giờ được coi là hoàn toàn ẩn danh trực tuyến.

Google là công ty quảng cáo lớn nhất trên internet. Nó chịu trách nhiệm cho một phần lớn việc theo dõi diễn ra trên internet. Sử dụng các công cụ như Google Analytics, chủ sở hữu trang web có thể theo dõi lưu lượng truy cập, trong khi nhánh quảng cáo của Google giám sát việc sử dụng web của bạn để phân phối các quảng cáo “có liên quan” mà bạn có nhiều khả năng nhấp vào hơn.

Google cũng vận hành nhiều dịch vụ phổ biến khác. Với tính năng theo dõi người dùng, bạn không còn phải đăng nhập khi chuyển từ Google Maps sang YouTube hoặc Gmail sang Google Drive.

Bạn có nên bỏ Gmail để theo ProtonMail không?

Đến đây, chắc hẳn bạn đã quyết định chuyển sang một dịch vụ email an toàn như ProtonMail hay gắn bó với Gmail. Cuối cùng, không có câu trả lời đúng hoàn toàn. Hầu hết người dùng Google luôn đứng trước rủi ro bị chia sẻ dữ liệu với các cơ quan chính phủ, đổi lại người dùng có rất nhiều sự thuận tiện.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ email có thêm khả năng bảo vệ sự riêng tư, thì ProtonMail là một lựa chọn tuyệt vời. Và là lựa chọn của tương lai.