Tháng 11 vừa qua, trong khuôn khổ dự án hợp tác thuộc Chương trình Hợp tác Giáo dục Đại học Vương quốc Anh – Việt Nam (UK – VN Higher Education Partnership), đại diện Đại học Tổng hợp Manchester Metropolitan đã có chuyến thăm và làm việc tại trường Đại học Xây dựng.

Đại diện trường Đại học Tổng hợp Manchester Metropolitan – TS. Eric Lou và TS. Christopher Johnson – đã có buổi làm việc với trường Đại học Xây dựng về hợp tác giáo dục giữa hai trường trong tương lai. Về phía trường Đại học Xây dựng, buổi làm việc có sự tham dự của đại diện Khoa Đào tạo Sau đại học, Khoa Đào tạo Quốc tế, Phòng Hợp tác Quốc tế và Khoa Kinh tế & Quản lý Xây dựng.

Trong buổi làm việc, TS. Eric Lou và TS. Christopher Johnson đã giới thiệu tổng quan về các thế mạnh trong đào tạo và nghiên cứu của trường Đại học Tổng hợp Manchester Metropolitan và một số lĩnh vực hai trường có tiềm năng để hợp tác sâu rộng trong tương lai.

Hai trường hiện là đối tác trong dự án “Công nghệ và Đổi mới đột phá: Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đổi mới thông qua công nghệ đột phá và dựng mẫu nhanh (công nghệ In 3D)” (Disruptive Innovation and Technology: Enabling SME innovation through disruptive technology and rapid prototyping (3D Printing)). Sự hợp tác trong tương lai giữa hai trường Đại học sẽ không chỉ gói gọn trong dự án hiện tại mà còn ở nhiều lĩnh vực khác, nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi Cách mạng Công nghiệp 4.0 cùng với các công nghệ đột phá như In 3D, Quét 3D, Trí tuệ Nhân tạo… đang tác động mạnh mẽ tới mọi mặt của nền kinh tế.

Kết thúc buổi làm việc, đại diện hai trường thống nhất sẽ tiếp tục trao đổi cụ thể về các chương trình hợp tác, qua đó thúc đẩy sự hợp tác toàn diện giữa hai trường Đại học trong tương lai.

Bên cạnh đó, TS. Eric Lou và TS. Christopher Johnson đã có ba buổi giảng dạy cho sinh viên trường Đại học Xây dựng. Nội dung các buổi giảng dạy xoay quanh Cách mạng Công nghiệp 4.0 và các ảnh hưởng, tác động của các công nghệ đột phá này tới nền kinh tế nói chung và đối với ngành Xây dựng nói riêng.

Các bài giảng đề cập tới tổng quan về Cách mạng Công nghiệp 4.0 cho đến một số công nghệ như công nghệ in 3D, ứng dụng Trí tuệ nhân tạo, Machine Learning vào ngành Xây dựng tại Vương quốc Anh hiện nay. Bài giảng còn bao gồm một cuộc khảo sát online về nhận thức của các bạn sinh viên hiện nay về Công nghiệp 4.0, qua đó giúp các bạn sinh viên tự đánh giá được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và những ngành, nghề, lĩnh vực cụ thể mà các bạn có thể làm việc sau khi tốt nghiệp. 

Kết thúc các bài giảng, các sinh viên đã có một buổi thuyết trình để tổng kết lại các nội dung trong bài giảng. Các sinh viên sau khi tham gia bài giảng và thuyết trình, đã có được cho bản thân mình những kiến thức, thông tin cụ thể hơn về Cách mạng Công nghiệp 4.0, qua đó có thể tự đưa ra định hướng công việc cho bản thân trong tương lai.