Trong bài đầu tiên của chuỗi ba bài viết về việc bắt đầu hành trình BIM của John Adams, người đề ra chiến lược xây dựng kỹ thuật số tại Gider BIM, đã phác thảo giai đoạn khám phá.

Khi các doanh nghiệp và học viện hàng đầu tiếp tục khám phá việc sử dụng dữ liệu xây dựng trong tương lai, khoảng cách giữa có và không có kỹ thuật số của ngành xây dựng kéo dài hơn một chút mỗi ngày. Mặc dù khoảng cách này sẽ không bao giờ biến mất, nhưng rõ ràng cần phải đảm bảo rằng mang càng nhiều người và doanh nghiệp theo con đường áp dụng kỹ thuật số càng tốt, hoặc đối mặt với nguy cơ làm suy giảm kỹ năng của người lao động và không cải thiện năng suất đang dậm chân tại chỗ của ngành.

Thay vì chờ đợi dự án đầu tiên có yêu cần kỹ thuật số đến và sau đó học hỏi trong công việc, họ có thể làm gì để bắt đầu hành trình BIM của mình? Loạt bài viết này sẽ mô tả một phương pháp ba giai đoạn nhằm loại bỏ một số nỗi sợ hãi khỏi việc tiếp nhận BIM và mang lại kết quả như mong đợi.

Phần 1 : Khám phá

Mặc dù có thể ném một số nhóm của bạn vào lớp học nhưng như vậy không phải là cách tốt nhất để bắt đầu hành trình áp dụng BIM của bạn. Chủ đề này vừa rộng vừa sâu, và không ai biết tất cả, ngay cả các chuyên gia BIM cao cấp. Nhiệm vụ của bạn xác định vị trí của bạn trong BIM.

Ngành xây dựng bao gồm hàng trăm ngàn doanh nghiệp và hầu hết là các doanh nghiệp nhỏ với các phạm vi công việc thích hợp. Việc chuyển kiến thức từ các doanh nghiệp này vào chu trình vận hành thiết kế xây dựng là một trong những kết quả chính của việc triển khai BIM vì nó có thể dẫn đến chất lượng thiết kế được cải thiện, quy trình xây dựng an toàn hơn và chuyển đổi trơn tru vào hoạt động với tất cả các dữ liệu liên quan đã được cấu trúc cho sử dụng khi bàn giao.

Mỗi doanh nghiệp chuẩn bị thông tin của họ và cung cấp dịch vụ một cách khác nhau, điều này khiến cho việc áp dụng BIM được đặt ra cho mỗi doanh nghiệp, với khoảng 3 triệu người chỉ riêng ở Anh.

Nơi tốt nhất để bắt đầu giai đoạn khám phá là xem xét những gì doanh nghiệp của bạn cung cấp và làm thế nào để điều này phù hợp với các yêu cầu BIM nổi lên trong lĩnh vực của bạn. Có hai câu hỏi lớn cần trả lời sẽ ảnh hưởng đến xuất phát của bạn.

Bạn có chịu trách nhiệm cho thiết kế nào không?

Trách nhiệm thiết kế không chỉ dành cho kiến trúc sư và kỹ sư. Nếu bạn thường cung cấp bản vẽ trong quá trình thi công thì bạn có thể được yêu cầu cung cấp mô hình 3D chứa dữ liệu để phối hợp với các yếu tố thiết kế khác. Điều này không phải lúc nào cũng được yêu cầu, vì vậy việc chuyển từ bản vẽ 2D sang mô hình 3D nên được xem là một quyết định kinh doanh.

Người ta nhận ra rằng thiết kế 3D vượt trội về tốc độ, độ chính xác và loại bỏ sự trùng lặp, nhưng việc áp dụng nó cần có thời gian và nguồn lực. Tuy nhiên, báo cáo BIM quốc gia 2019 cho thấy chỉ có 7% số người được hỏi có sự hối tiếc khi áp dụng BIM, đó là một chỉ số tốt cho thấy BIM là một khoản đầu tư tốt, đặc biệt nếu được tiếp cận từ góc độ cải thiện kinh doanh thay vì áp lực bên ngoài.

Ít nhất bạn sẽ được yêu cầu làm theo quy ước đặt tên tệp dự án trước khi tải thông tin thiết kế của bạn lên nền tảng chia sẻ dữ liệu chung của dự án được gọi là Môi trường dữ liệu chung. Nếu bạn đã bắt đầu tham gia vào các dự án BIM, cần có kế hoạch thực hiện BIM bao gồm tất cả các chi tiết của nền tảng và cách sử dụng nó đúng cách.

Tuy nhiên, nếu bạn đang thực hiện các bước chủ động để khám phá ý nghĩa của BIM đối với bạn, tham dự sự kiện BIM địa phương hoặc dành thời gian để xem một số nội dung trên YouTube, như kênh B1M tuyệt vời, sẽ giúp bạn khám phá nơi bạn phù hợp với dự án BIM trước đây bạn xem xét việc chi tiền cho đào tạo.

Bạn có cung cấp thông tin, thiết bị hoặc vật liệu cho một tài sản có thể bảo trì không?

Ngay cả khi bạn không chịu trách nhiệm thiết kế, nhưng bạn cung cấp thông tin về các thành phần hoặc hệ thống mà đơn vị quản lý vận hành tòa nhà sẽ cần duy trì sau khi bàn giao, bạn có thể được yêu cầu cung cấp dữ liệu có cấu trúc tại các điểm chính trong dự án.

Điều này thường ở dạng COBie (Chuyển giao thông tin vận hành công trình), là một cấu trúc để thu nhập thông tin để hỗ trợ vận hành tòa nhà theo cách tiêu chuẩn. Ở định dạng đơn giản nhất, có thể xem và chỉnh sửa COBie dưới dạng bảng tính, nhưng nhiều dự án có yêu cầu của COBie đang áp dụng phần mềm chuyên dụng như GliderBIM để phối hợp và thông báo cho quá trình thu thâp dữ liệu này.

Nếu bạn tin rằng điều này sẽ áp dụng cho doanh nghiệp của bạn, YouTube cũng sẽ giúp bạn ở đây, với bộ sưu tập video từ người sáng tạo ra COBie Bill East, người giải thích tất cả các khái niệm một cách rõ ràng. Không nên lo sợ về COBie vì đây đơn giản là một cách thu thập thông tin mới mà bạn đã biết.

Nếu bạn trả lời không cho cả hai?

Nếu bạn không cung cấp dịch vụ thiết kế và vai trò của bạn trong quy trình dự án sẽ không cần bảo trì thêm nữa, thì bạn là thiểu số và áp lực phải áp dụng BIM sẽ giảm. Nhưng sẽ có ích cho bạn khi bắt đầu hiểu cách thao tác thông tin mô hình 3D khi ngành công nghiệp di chuyển theo hướng này. Có rất nhiều người xem mô hình miễn phí sẵn có từ Solibri, Autodesk và Trimble.

Kết luận

Những gì bạn làm thực sự xác định cách tiếp cận của bạn đối với BIM, nhưng trước khi bạn đầu tư vào phần mềm mới, đào tạo hoặc chấp nhận nói chuyện với khách hàng và các đồng nghiệp dự án về BIM để hiểu những áp lực mà học có thể phải đối mặt.

Một số đơn vị khác của ngành, chẳng hạn như các trường đại học và nhà bán lẻ, được yêu cầu chuyển giao BIM thường xuyên, trong khi các lĩnh vực khác vẫn chưa bắt đầu, do đó, rất cần thiết phải hiểu sự trưởng thành kỹ thuật số của các lĩnh vực quan trọng của chúng tôi như là một phần của giai đoạn khám phá của bạn. Một khi bạn đã trải qua giai đoạn khám phá, bước tiếp theo là đơn giản hóa thử thách và vượt qua thuật ngữ, sẽ được đề cập trong phần tiếp theo của loạt bài này.

Nguồn: http://www.bimplus.co.uk/explainers/starting-your-bim-journey-part-1-discovery/

Người biên dịch: Chu Đức Anh