1. HIỂU VỀ INTERNET VẠN VẬT

Chúng ta đang chờ xem điều gì sẽ diễn ra sau sự bùng nổ của thời đại .com. Thế giới đã thay đổi liên tục từ khi có sự ra đời của internet. Những chuyên gia đầu tư và phân tích có thể có nhiều đề xuất và ý tưởng nhưng một điều chắc chắn là bước tiến lớn tiếp theo sẽ là xu thế và định hình thế giới phụ thuộc vào công nghệ internet mã nguồn mở. Một cách khác, Internet vạn vật được định nghĩa là phần lớn những thứ hiện tại chúng ta đang quan tâm. Những gì chúng ta làm, cách thức và thời điểm chúng ta thực hiện sẽ luôn thay đổi linh hoạt khi mà các thiết bị xung quanh chúng ta đang ngày một trở nên sống động và bắt đầu giao tiếp với nhau

Internet vạt vật (IoT) gần đây đã trở thành chủ đề ngày càng nhận được sự quan tâm từ các ông lớn trong giới công nghệ và cộng đồng doanh nghiệp. Sự cường điệu hóa không phải là không có cơ sở vì có rất nhiều số liệu cho thấy sự tăng trưởng của Internet vạn vật trong những năm gần đây. Theo báo cáo của Gartner thì số lượng thiết bị đã kết nối internet trong năm 2016 tới 6.4 tỷ thiết bị so với năm 2015. Con số này được kỳ vọng tăng đến 26 tỷ thiết bị vào năm 2020.

Vậy Internet vạn vật là gì và chúng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như cơ hội nghề nghiệp của chúng ta như thế nào. Có nhiều công nghệ và thuật ngữ phức tạp liên quan đến IoT tuy nhiên bài viết này sẽ cố gắng truyền tải tới bạn đọc những định nghĩa và ý tưởng đơn giản nhất về Internet vạn vật.

  1. ĐỊNH NGHĨA VỀ INTERNET VẠN VẬT

IoT đơn giản là mạng lưới các vật thể/thiết bị được kết nối với nhau qua cảm biến, phần mềm, kết nối mạng và các thiết bị cần thiết cho phép chúng có thể thu nhận, xử lý, chuyển đổi và trao đổi dữ liệu với nhau, phản hồi lại các dữ liệu truyền tới bằng một hành động đã được lập trình.

Hơn cả một khái niệm, Internet vạn vật cơ bản là một khung kiến trúc cho phép tích hợp và trao đổi dữ liệu giữa các vật thể/thiết bị với hệ thống máy tính trên cở sở mạng lưới hạ tầng internet hiện tại

Một cách đơn giản, Internet vạn vật hiện bao gồm 3 yếu tố

– Phần cứng: Các đối tượng vật thể (phần cứng) có khả năng truy xuất dữ liệu và phản hồi lại các yêu cầu từ nguồn thông tin truyền bằng hành động đã được lập trình

– Phần mềm: Tăng khả năng tìm kiếm, tiếp nhận, lưu trữ, xử lý, thông tin. Vận dụng, phát triển nguồn dữ liệu sẵn có nhằm cung cấp thêm các hướng dẫn, chỉ thị cho các đối tượng khác.

– Cơ sở hạ tầng truyền thông: Điều quan trọng nhất trong cơ sở hạ tầng truyền thông là giao thức và công nghệ, hai yếu tố tất yếu cho sự trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị với nhau.

  1. TẠI SAO INTERNET VẠN VẬT CÓ TRIỂN VỌNG TRONG TƯƠNG LAI GẦN

Như một tất yếu, ngành viễn thông đang ngày một phát triển cả về quy mô và chất lượng dịch vụ, internet giờ đây giường như được phủ sóng khắp mọi nơi. Với sự phát triển của công nghệ, việc sản xuất các cảm biến có tích hợp sẵn wifi giúp cho các thiết bị kết nối với nhau được dễ dàng mà lại ít tốn kém hơn

Quan trọng hơn cả, việc sử dụng điện thoại thông minh hiện nay thực sự là một cuộc bùng nổ, vượt qua tất cả các giới hạn và dự đoán. Các công ty viễn thông đã và đang làm rất tốt việc giữ chân khách hàng bằng cách cải thiện cơ sở hạ tầng của họ. Vì lẽ đó, không cần phải đến những thiết bị chuyên biệt để có thể ứng dụng được IoT, IoT giờ đây trở nên là một công nghệ “rẻ” và có khả năng cao để nắm bắt và ứng dụng.

  1. SỐ LIỆU VỀ INTERNET VẠN VẬT

 

  1. TÁC ĐỘNG CỦA INTERNET VẠN VẬT ĐẾN BẠN

Một cách đơn giản có thể hiểu bất cứ thiết bị nào có thể kết nối internet thì đều có thể sẽ được kết nối bới IoT. Điều này nghe có vẻ không có gì đặc biệt ngay với bạn tuy nhiên trong tương lai gần, nó sẽ mang tới lợi ích vô cùng. Với các thiết bị có khả năng kết nối internet bạn có thể dễ dàng sắp xếp kế hoạch cho cuộc đời của mình một cách chuyên nghiệp, an toàn, tiện ích và luôn được nhắc nhở thường xuyên.

Hãy thử tưởng tượng bạn sẽ bắt đầu một ngày mới dễ dàng như thế nào khi mà chiếc đồng hồ của bạn không chỉ có biết báo thức mà còn truyền mệnh lệnh để chuẩn bị sẵn nước ấm và bữa sáng giành cho bạn. Hoặc chiếc smartwatch có thể theo dõi được sức khỏe của bạn và dự báo thời điểm nào là thích hợp để bạn làm việc hiệu quả trong ngày. Đây chỉ là một trong những ví dụ trong hàng loạt các tiện ích mà IoT mang lại

  1. THÁCH THỨC MÀ IOT PHẢI ĐƯƠNG ĐẦU

Cũng như các công nghệ khác, có nhiều thách thức khiến khả năng áp dụng rộng rãi của IoT bị nghi ngờ. Bảo mật là một trong những mối quan tâm lớn của các chuyên gia, những người tin rằng mạng lưới thiết bị kết nối và chia sẻ thông tin gần như vô tận sẽ không tránh khỏi việc rò rỉ, xâm nhập và đánh cắp dữ liệu, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh và bảo mật thông tin cá nhân. Không giống như các vụ xâm nhập thông tin thông thường, một khi 1 trong các thiết bị trong mạng lưới IoT bị xâm nhập, nó sẽ mở đường cho việc chiếm quyền kiểm soát toàn bộ thiết bị. Mặt khác, việc các thông tin cá nhân có thể bị rò rỉ trên mạng cũng là một vấn đề đáng lưu tâm. Thách thức lớn nhất của các công ty công nghệ IoT hiện nay là việc làm sao giúp IoT thực sự được an toàn.

Một ví dụ về hậu quả của việc IoT bị xâm nhập được Andy Greenberg trình bày tại wired.com khi mà anh ấy cùng nhóm tin tặc phá hủy chiếc xe Jeep của mình trên đường cao tốc. Chi tiết

  1. NHỮNG KỲ VỌNG

Internet vạn vật thực sự là một trò chơi đầy thách thức và luôn hiện hữu bất kỳ thách thức nào. Chúng ta vẫn cần trang bị kiến thức để hiểu và nhận thức những lỗ hổng tiềm ẩn của IoT. Khi mà ngày càng nhiều các thiệt bị được kết nối với nhau sẽ buộc các công ty công nghệ phải nỗ lực để có thể đưa ra được các khái niệm và phương pháp tiên tiến nhất nhằm đảm bảo sự phát triển nhanh chóng của công nghệ này.

Vào thời điểm này, điều tốt nhất có thể làm là trang bị kiến thức cho bản thân về công nghệ của Internet Vạn vật, cũng như tiếp tục thử nghiệm để tìm kiếm những công cụ trong kỷ nguyên IoT.

Source: https://internetofthingswiki.com/internet-of-things-definition/