Mô hình thông tin xây dựng (Builing informaton modelling – BIM) đã và đang trở thành một trong những xu hướng phổ biến nhất hiện nay. Tại châu Á, việc áp dụng BIM đang diễn ra như thế nào và những thách thức nào vẫn còn đang tồn tại?

Mô hình thông tin xây dựng (BIM) là một khái niệm phát triển rộng rãi toàn cầu trong thời gian gần đây. Đã và đang dần trở nên phổ biến trong ngành xây dựng, BIM tiếp tục đưa ra các phương án thay đổi về cách quản lý dự án. Tất nhiên, trong một khoảng thời gian ngắn, sẽ rất khó khăn khi chúng ta đòi hỏi BIM cho ra những thiết kế sáng tạo, xuất sắc. Để tìm hiểu thêm về tình hình hiện tại của việc áp dụng BIM tại khu vực Châu Á, chúng tôi đã ngồi lại với cố vấn chuyên môn của Redstack Singapore: Reymundo Cruz.

Một vài điều về Reymundo Cruz

Trong một thập kỷ đầu tiên, Reymundo đã tương tác với một loại công nghệ tiên tiến – công nghệ này được thiết kế để cách mạng hóa và xoay chuyển hoàn toàn ngành công nghiệp xây dựng. Tại Viện Microcadd – Manila, ông đã dạy AutoCAD cũng như dạy thêm cách sử dụng phần mềm Revit.

Reymundo đã có một quyết định mạo hiểm – ông tham gia một chuyến công tác ở phía tây và tham gia nhóm tư vấn kiến trúc Zuhair Fayez ở Ả-rập Xê-út. Tại đây ông tham gia vào dự án đầu tiên có áp dụng BIM và chính dự án này đã trở thành nền móng cho những năm về sau đó. Tiếp tục với Trung Đông, Reymundo làm việc với tư cách chuyên gia về BIM cho Hội đồng Gulf Cooperation, ông đưa ra các cố vấn về cách giải quyết sự cố với BIM, đồng thời đào tạo và hướng dẫn nhóm thực hiện mô hình mới mẻ này.

Hiện nay Reymundo là Điều phối viên/Tư vấn BIM tại Redstack Global. Là nhà lãnh đạo của nhiều dự án BIM, Reymundo có một quan điểm tuyệt vời về việc áp dụng BIM trên toàn Châu Á.

Tổng quan về việc áp dụng BIM

Châu Á hiện đang được xem là thị trường mới có nhiều tiềm năng nhất trên thế giới, và nó nhanh chóng trở thành điểm nóng cho mọi hoạt động về xây dựng. Trên thực tế, theo một báo cáo của Pricewaterhouse Coopers, dự kiến đến năm 2025, khu vực Châu Á sẽ sở hữu đến 60% chi phí cơ sở hạ tầng trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, hiện nay đã có rất nhiều thị trường có những hoạt động mạnh mẽ liên quan đến việc sử dụng BIM. Reymundo nhấn mạnh những quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Ấn Độ, Trung Quốc và Malaysia là những ví dụ điển hình nhất.

Tất nhiên, vấn đề chính trong việc áp dụng BIM là việc nhiều doanh nghiệp vẫn còn đang chập chững trong giai đoạn triển khai. Reymundo tin rằng thập kỷ tiếp theo sẽ là chìa khóa cho các nhà lãnh đạo, các nhà kinh doanh – có cơ hội để tìm hiểu kĩ hơn về lợi ích BIM và những lợi thế BIM mang lại cho các nhà đầu tư.

“Mặc dù có rất nhiều doanh nghiệp đã nghe nói về BIM, nhưng trên thực tế họ mới chỉ nhìn thấy phần nổi của tảng băng trôi mà thôi” ông nói.

Những thách thức ở thị trường Châu Á

Mặc dù BIM có khả năng thay đổi diệc cục cuộc chơi, Reymundo và đội của ông vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc giúp các doanh nghiệp tiếp cận mô hình này. Một trong những vấn đề các doanh nghiệp gặp khó khăn nhất khi kế thừa công nghệ mới này đó chính là, họ không thể sáng tạo ra các phát kiến mới để đem lại sự phát triển cho doanh nghiệp, công ty. Nguyên nhân cho sự cản trở này đến từ chính cách làm việc lâu đời, cổ hủ đã ăn sâu vào suy nghĩ của mọi người như một lối mòn.

Reymundo giải thích: “Do họ đã quá quen thuộc và thoải mái với các công nghệ 2D hiện nay, nên rất khó để bắt họ chuyển sang sử dụng một quy trình mới như BIM. Họ lo sợ khi chuyển sang quy trình mới, họ không những không nhận thêm được bất kỳ khoản lợi nhuận nào, mà còn bị hao tổn nhiều thời gian, công sức khi họ phải học tất cả lại từ đầu.”

Một vấn đề khác mà Reymundo thấy trên thị trường là về tuyển dụng. “Thật không dễ dàng gì khi tìm kiếm các chuyên gia BIM có tay nghề tại Châu Á. Rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng người có khả năng lập mô hình và quản lý BIM. Nếu không có chuyên gia chính có các kỹ năng về BIM, chính những doanh nghiệp này cũng sẽ cảm thấy khó khăn khi chuyển sang cách làm mới, cách suy nghĩ mới”

Tương lai của BIM ở khu vực Châu Á

Đối với khu vực châu Á, Reymundo tin rằng các cơ quan nhà nước sẽ trở thành chất xúc tác cho việc thực hiện BIM. Ví dụ như ở Singapore, Cơ quan quản lý xây dựng và nhà ở (The building and construction authority) đã lập ra một lộ trình thúc đẩy sử dụng công nghệ này và chủ động giúp các doanh nghiệp trong việc chỉ dẫn, đào tạo BIM và xây dựng các công trình có sử dụng BIM

Điều này cũng được diễn ra tương tự ở Nhật Bản và Hàn Quốc, bổ sung cho những nỗ lực của các nhà cung cấp như Redstack.

Theo  redstack.com.au

Biên dịch: Dương Duy Hưng